Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai

01/11/2016 16:56

Trong 3 tháng đầu mang thai, các mẹ nên cố gắng hạn chế ăn những loại rau sau để tránh nguy cơ sẩy thai.

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 1

Ngải cứu: Ngải cứu là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 2

Rau chùm ngây. Loại cây này lại được phụ nữ dân tộc Raglay dùng để ngừa thai. Do trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cun và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 3

Rau dăm: Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau răm. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì các mẹ nhé!

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 4

Rau sam: Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 5

Rau bina: Rau bina chứa rất nhiều vitamin K cũng như giàu chất sắt. Tuy nhiên, nếu ngày nào mẹ bầu cũng ăn loại rau này thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất cao đấy nhé. Để cung cấp lượng sắt qua loại rau này, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo cho cả mẹ và bé

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 6

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung gây sẩy thai, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Vì vậy, mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 7

Súp lơ: Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 8

Ớt chuông: Đây là thực phẩm có vị cay, đắng nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu đấy nhé. Ớt chuông cũng là loại quả thuộc nhóm thực phẩm có vị cay, đắng. Thỉnh thoảng, ăn một bữa ớt chuông thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 9

Cải xoăn: Cải xoăn là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai

10 loại rau làm tăng nguy cơ sẩy thai - Ảnh 10

Mướp đắng: Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần

Theo AN NHIÊN/Gia đình Việt Nam

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Hoa hậu H'Hen Niê uống nước để giảm cân như thế nào Hoa hậu H'Hen Niê uống nước để giảm cân như thế nào
Mỗi ngày, tân Hoa hậu Hoàn Vũ uống từ hai lít nước trở lên, đặc biệt luôn uống một ly nước trước và sau khi ăn 30 phút.
  • Mùa Đông Xuân: Cảnh giác với bệnh quai bị

    Mùa Đông Xuân: Cảnh giác với bệnh quai bị

    Ngày 31/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ra khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên thường gây dịch vào mùa Đông -Xuân.

  • Loại bỏ suy nghĩ sai lầm về việc nhổ răng khôn

    Loại bỏ suy nghĩ sai lầm về việc nhổ răng khôn

    Chúng ta phải hiểu rằng không phải tất cả những chiếc răng khôn nào cũng cần phải loại bỏ. Chỉ những chiếc răng gây nhiễm trùng, sâu răng hoặc mọc chệch qua những chiếc răng bên cạnh gây ra đau đớn thì mới cần phải được lấy đi.

  • 6 mẹo phòng cảm cúm cho bé lúc giao mùa

    6 mẹo phòng cảm cúm cho bé lúc giao mùa

    Tiêm chủng, mặc ấm, ngủ đủ giấc, rửa tay thường xuyên, ăn thực phẩm tăng sức đề kháng... giúp bé chống chọi với virus cảm cúm tốt hơn.

  • 10 thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả

    10 thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả

    Củ cải, trứng, rau bina, sữa chua, thịt gà là những thực phẩm giàu dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy chiều cao phát triển hiệu quả.