Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Rực rỡ "100 năm âm nhạc Việt Nam"

12/08/2017 12:04

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ phối hợp với công ty Đông Đô show ra mắt dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” với hy vọng góp phần chuyển tải đến công chúng những thành tựu nổi bật của nền tân nhạc Việt Nam, giới thiệu các tác phẩm âm nhạc trữ tình nổi bật của nền âm nhạc Việt Nam trong một thế kỷ qua nhằm xây dựng địa chỉ thưởng thức âm nhạc thường xuyên cho khán giả Hà Nội.

 

Dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” gồm 24 số biểu diễn, được xem như series chương trình âm nhạc do các nghệ sĩ, ca sĩ thuộc đoàn ca múa nhạc của Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn, định kỳ 1 tháng một số. Số đầu tiên của dự án là đêm nhạc Lam Phương “Cho em tuổi ngọc” diễn ra vào 20h ngày 25/8 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ với sự tham gia của các ca sĩ: Mạnh Đình, Ánh Tuyết, Kiên Trung, Tôn Sơn cùng hai giọng hát tuổi teen Kim Chi và Minh Khôi.

Chương trình do đạo diễn Nguyễn Việt Thanh - người từng thành công trong nhiều show diễn lớn tại Hà Nội - cầm trịch về mặt dàn dựng. Về nội dung và ý tưởng dàn dựng cho chương trình “100 năm âm nhạc Việt Nam”, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh cho biết, chương trình sẽ giúp công chúng cảm nhận đa chiều về lịch sử hình thành, phát triển của nền âm nhạc Việt Nam, từ thời kỳ tân nhạc, kháng chiến cho đến làn sóng nhạc nhẹ sau này. Mặc dù chưa đưa được khí nhạc, giao hưởng vào chương trình nhưng những người thực hiện nuôi hy vọng, dự án âm nhạc “100 năm âm nhạc Việt Nam” sẽ là chương trình nghệ thuật chất lượng, có màu sắc riêng trong bối cảnh thị trường âm nhạc đang vô cùng sôi động.

 

Rực rỡ Đêm nhạc Lam Phương "Cho em tuổi ngọc" sẽ mở đầu dự án "100 năm âm nhạc Việt Nam

 

Người được coi là khởi xướng, tiên phong của nền tân nhạc là thầy ký Trần Quang Quờn (giai đoạn 1914-1918) từ loại nhạc tài tử, tiếp đến là sự đóng góp đáng kể của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tuyên khi ông giới thiệu tới công chúng thành công dòng nhạc trữ tình lãng mạn. Ứng với từng giai đoạn lịch sử, tân nhạc Việt Nam có nhiều bước phát triển và dòng nhạc trữ tình có sức trường tồn và ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều thế hệ. Ở mỗi chương trình, các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ phối hợp với nhiều danh ca tên tuổi của dòng nhạc trữ tình giới thiệu đến công chúng các tác phẩm tiêu biểu của một tác giả nổi tiếng. Trong đó, chủ đạo là các nhạc sĩ có tác phẩm thuộc dòng nhạc Bolero. Đặc biệt, NSND Lê Khanh sẽ là nhân vật kể chuyện, là người kết nối âm hưởng lãng mạn của dòng nhạc trữ tình đến với khán giả. Trong suất diễn này, Ban Tổ chức sẽ dành 50 suất quà để hỗ trợ những thiếu nhi khó khăn nhưng biết vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Về phần dàn dựng, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh chia sẻ, đó sẽ là sân khấu thiên về sự tinh tế, trữ tình đúng kiểu nhà hát chứ không phải là những chiêu trò, dàn dựng hoành tráng về kỹ xảo. Dù vậy, nữ đạo diễn khẳng định, 24 đêm nhạc diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ có những màu sắc riêng, dàn dựng khác lạ để khán giả không có cảm giác đó là sân khấu dành cho kịch nói.

Lý giải về việc chọn nhạc sĩ Lam Phương và các tình khúc của ông làm đêm nhạc mở màn cho “100 năm âm nhạc Việt Nam”, BTC cho biết, nhiệm vụ của những người làm chương trình là làm sao kéo khán giả đến với nhà hát, vì thế ekip thực hiện tin tưởng rằng đêm nhạc Lam Phương mở màn cho dự án sẽ đủ sức hấp dẫn khán giả. Trước mắt, giá vé của chương trình ở mức 500 nghìn đồng, khá “mềm” so với những chương trình nhạc trữ tình diễn ra cùng thời điểm.

Trở lại của sân khấu âm nhạc, NSND Lê Khanh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ, Nhà hát Tuổi trẻ từng có thời kỳ hoàng kim ở mảng biểu diễn âm nhạc. Thực hiện dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” là để hy vọng thu hút khán giả trở lại thói quen đến nhà hát xem nghệ thuật.

DUY LINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.