100% sinh viên nhiều ngành Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại HN có việc ngay

11:57 - 20/09/2018

Năm học 2017 - 2018, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội có 2.272 sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên ra trường năm học 2017-2018 có việc làm đạt tỷ lệ cao hơn năm 2017, nhiều ngành sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt 100% như kế toán, du lịch, điện…

Đại diện lãnh đạo Tổng Cục dạy nghề tặng hoa thầy và trò Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội nhân dịp năm học mới
Sáng 19.9, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018-2019. Với khẩu hiệu "Nói không với thất nghiệp", nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, từ đó học trò năng động, sáng tạo đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Năm học 2017-2018, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội có 2272 sinh viên theo học 4 khối ngành chính là Công nghệ, Kinh tế - Xã hội; Dịch vụ - Du lịch; Chăm sóc sức khỏe. Cũng trong năm học này, nhà trường đã hoàn thiện hầu hết các nội dung chuyển đổi theo mô hình mới sau khi chuyển từ Bộ Giáo dục và đào tạo sang Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý, trong đó trọng tâm là chuyển đổi chương trình đào tạo và đăng ký lại hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, TS Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Cao đẳng Công  nghệ và Thương mại Hà Nội sẽ tiếp tục cải tiến chương trình đào tạo theo hướng gắn chặt với với doanh nghiệp và thị trường lao động. 

Ông Sang cũng cho biết, mô hình này ngày càng thể hiện rõ ưu việt, giúp sinh viên hoàn toàn có thể vừa học vừa làm, có thêm thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, có đầu ra ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp. 

"Theo đó, tỷ lệ sinh viên ra trường tại Trường Cao đẳng Công  nghệ và Thương mại Hà Nội có việc làm đạt tỷ lệ cao, nhiều ngành sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt 100% như kế toán, du lịch, điện…. với thu nhập khá từ 4 -10 triệu đồng/tháng", ông Sang thông tin.

Việc cải tiến chương trình đào tạo theo hướng gắn chặt với với doanh nghiệp và thị trường lao động tiếp tục được đẩy mạnh, tiêu biểu như chương trình của khoa Điện - Điện tử, Du lịch…. 

Mô hình đào tạo gắn kết: Nhà trường - Doanh nghiệp - Thị trường lao động ngày càng thể hiện rõ ưu việt và giúp cho sinh viên có kiến thức thực tế, có thu nhập ngay khi còn trên ghế nhà trường. 

Với mô hình này, có những ngành sinh viên hoàn toàn có thể tự nuôi sống bản thân mình khi vừa học vừa đi thực hành, thực tập có thêm thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, có đầu ra ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.

Một số chương trình đào tạo đã được kết cấu theo modul để sinh viên học xong modul nào thì có thể làm việc luôn thuộc lĩnh vực mình được đào tạo như mô hình của khoa du lịch, công nghệ thông tin... 

Bước đầu một số ứng dụng và thành tựu của cách mạng 4.0 đã và đang được áp dụng tại trường trong công tác quản lý, đào tạo với định hướng tạo ra sự khác biệt về chất lượng, tính bài bản và chuyên nghiệp trong tất cả các lĩnh vực của trường.

Với khẩu hiệu “Nói không với thất nghiệp” của Nhà trường đang tiếp tục được cán bộ, giảng viên và sinh viên hiện thực hóa thông qua các hành động, việc làm cụ thể, thầy không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, trò hăng say học tập, rèn luyện. Cả thầy và trò đều cùng phải năng động, sáng tạo trong bối cảnh mới.

Nhiều chương trình hợp tác quốc tế với các trường đại học, cao đẳng, nghiệp đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… đã được ký kết và đang được triển khai để sinh viên khong những được thực tập, thực hành trong nước mà tiếp tục được thực tập, thực hành có hưởng lương tại các nghiệp đoàn, các nhà trường đối tác. 

Bên cạnh đào tạo về chuyên môn, tay nghề, Nhà trường đã đưa vào giảng dạy cho sinh viên các kỹ năng, ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh như tiếng Đức, Nhật, Hàn Quốc, trong đó tiếng Nhật và Hàn dạy miễn phí để tăng cơ hội tiếp cận việc làm tốt hơn cho sinh viên.

Đồng thời, trong bối cảnh, nguồn đầu vào của Giáo dục nghề nghiệp cạnh tranh trực tiếp với xuất khẩu lao động, du học, các doanh nghiệp sử dụng lao động phổ thông... từ đó, đặt ra bài toán về công tác đào tạo của mỗi nhà trường. 

Do đó, TS Nguyễn Xuân Sang khẳng định, năm học 2018-2019 và những năm tiếp, Trường Cao đẳng Công  nghệ và Thương mại Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tận dụng các thành tựu của cách mạng 4.0 trong công tác quản lý, đào tạo.

Đồng thời, "nhà trường sẽ không ngừng sáng tạo, cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, không để tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại" - Hiệu trưởng nhà trường, TS Nguyễn Xuân Sang nói.

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›