Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí

10/08/2017 19:59

Từ nguồn đóng góp tự nguyện của bà con, ao làng Thiên (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vốn bị ô nhiễm đã được cải tạo thành bể bơi miễn phí cho người dân trong xã.

 

 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 1

 

Từ giữa năm 2016, người dân trong xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội đã cùng nhau góp tiền cải tạo lại ao làng Thiên đang bị ô nhiễm trầm trọng thành bể bơi miễn phí cho trẻ nhỏ vui chơi, nâng cao kỹ năng bơi lội cho cả xã.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 2

 

Ao làng Thiên có từ rất lâu, tuy nhiên trước năm 2016 ao khá bẩn bởi bao quanh là bèo, chất thải động vật và động vật chết. Trong vùng, trẻ em lại không biết bơi lội nên đã khiến nhiều người đã nảy ra ý tưởng cải tạo ao làng thành nơi bơi lội cho trẻ em cũng như người dân trong vùng.

 

 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 3

 

Được biết, để có thể cải tạo ao làng trở thành bể bơi, người dân xã Dương Liễu phải rút toàn bộ nước trong ao, dọn sạch rác thải, xử lý đáy ao và sử dụng kinh phí quyên góp để khoan giếng, bơm nước liên tục vào ao.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 4

 

Ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi) là người khởi xướng ý tưởng này. Ông Hậu cho biết: "Hàng năm, tai nạn do đuối nước vào dịp hè là vấn đề được mọi người quan tâm. Xuất phát từ việc nhận thấy tầm quan trọng của việc bơi lội, năm 2016, tôi đã kêu gọi người dân cùng quyên tiền, góp công sức cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi miễn phí cho cả xã. Đặc biệt là nơi tập bơi cho trẻ em”.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 5

 

Từ sau khi được cải tạo, "bể bơi" đặc biệt này luôn trong tình trạng đông "khách", theo chia sẻ của ông Hậu, trung bình mỗi ngày có khoảng 300-400 lượt người xuống bơi lội. Nhiều phụ huynh cũng đưa theo con em mình tập bơi từ lúc còn nhỏ.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 6

 

Anh Nguyễn Đức Trí (người làng Sơn Đồng) đưa theo con gái Linh Chi tập bơi. Anh Trí cho biết: "Tôi đưa cháu đi tập bơi tại bể này từ năm ngoái, năm nay cháu được 6 tuổi nhưng đã bơi khá tốt. Bản thân tôi thấy đây là việc làm rất có ý nghĩa, đặc biệt là trong việc dạy bơi cho trẻ từ nhỏ".

 

 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 7

 

Ông Hậu cũng cho biết thêm, vấn đề khó khăn nhất khi cải tạo ao làng thành bể bơi đó là nguồn nước. Sau khi được cả xã ủng hộ, ông Hậu xác định công việc đầu tiên là phải ngăn các cống nước thải từ khu dân cư xả ra ao, để đảm bảo nguồn nước sạch. Ông Hậu cho biết: "Để cải tạo ao chúng tôi phải hút cạn, vớt hết tạp chất và tiến hành đổ cát xung quanh bờ để cho nước trong và tạo nền cho người bơi lội. Không chỉ thế, chúng tôi đã tính toán để cắm mốc cảnh báo khu vực nước an toàn, khu vực nguy hiểm. Riêng xung quanh ao lắp thêm đèn cao áp để phục vụ người dân bởi nhiều hôm bà con tắm đến 20h".


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 8

 

Để đảm bảo giữ an toàn và sạch đẹp cho bể bơi, nội quy hoạt động quản lý vui chơi trong hồ được niêm yết tại lối đi xuống, trong đó có các phần khuyến cáo và đặc biệt là nghiêm cấm người dân xả rác xuống hồ.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 9

 

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người dân trước khi xuống tắm phải mặc áo phao cho trẻ, đặc biệt là những trẻ chưa biết bơi. Ông Nguyễn Phi Hậu cùng người dân xã Dương Liễu cũng lắp đặt hệ thống cảnh báo độ sâu của ao cho người bơi, căng dây các vị trí có nước sâu. Theo ông Hậu, ao làng Thiên có độ sâu từ 1-3m tuỳ vị trí. Cũng theo ông Hậu, kinh phí ban đầu để cải tạo ao khoảng 100 triệu đồng, là tiền của cá nhân ông và nhân dân trong xã quyên góp.


 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 10

 

Nhờ cải tạo ao làng thành bể bơi miễn phí nên hầu như trẻ em trong xã Dương Liễu đều đã biết bơi. Các em nhỏ 6-7 tuổi cũng đã bơi rất giỏi. Tại ao làng, người lớn tập bơi cho trẻ nhỏ, bạn nào biết bơi rồi thì tập cho bạn biết bơi, chính vì thế mà phong trào bơi lội ở xã trong một năm trở lại đây rất phát triển.

 

 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 11 

Ông Hậu cũng cho biết thêm, mỗi năm ao làng Thiên sẽ được thay nước một lần, còn việc dọn vệ sinh được thực hiện hàng ngày để đảm bảo nước sạch cho người dân bơi lội.

 

 Ao làng ô nhiễm được cải tạo thành bể bơi miễn phí - Ảnh 12

 Với nhiều phụ nữ, việc cũng có mặt tại ao làng để bơi đã trở thành thói quen không thể thiếu sau một ngày làm việc mệt nhọc. "Cuối ngày, khoảng 17h là chị em chúng tôi lại tụ tập nhau đi bơi tại ao làng. Nước rất sạch và mát, mỗi lần bơi xong lại cảm thấy sảng khoái hơn sau một ngày làm việc" - Chị Lại Thị Dung cho biết.

Theo Infonet

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật