Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9

27/07/2015 09:54

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Quảng Trị). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư thường trực TW đoàn, Doãn Mậu Diệp- thứ trưởng Bộ LĐTB&XH.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 1Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang LS Quốc gia đường 9

Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Quảng Trị), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ”. Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương làm lễ dâng hương và thắp 10.500 ngọn nến tại 10.500 phần mộ liệt sỹ. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Quảng Trị và kênh truyền hình ANTV.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 2

Cùng thời điểm, tại 2.861 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước cũng đồng loạt diễn ra Lễ thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là năm thứ bảy hoạt động này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn, và là năm thứ năm có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ LĐTB & XH trong việc tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” để các cấp bộ Đoàn và ngành LĐTB&XH tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa ngày 27/7.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 3Tại thành cổ Quảng Trị

Trong dịp này các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, Trung ương Đoàn, các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và tỉnh Quảng Trị còn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; thăm, tặng quà cho gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bình, liệt sĩ; tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang, đài tưởng niệm; trao tặng 25 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân nhiễm chất độc màu gia cam; tặng 9 suất quà (mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng) cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và 10 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho Mẹ Việt Nam anh hùng và 2 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 2 Ban Quản lý nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 4

Cũng trong dịp này Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với phòng khám chữ thập đỏ Đông Anh và các y, bác sĩ trẻ  Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tiến hành khám bệnh, phát thuốc cho 500 Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại Trung tâm y tế xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt Bộ LĐTB&XH, trước đó Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà các thương binh: Hoàng Thị Thu Hà (SN 1954), Nguyễn Thị Thủy (SN 1956), Văn Thị Hà (SN 1947) đều trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 5

Các phần mộ tại Nghĩa trang LS Quốc gia đường 9 được chăm sóc


Phát biểu tại buổi Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư  thường trực TW đoàn khẳng định: Lễ tri ân hôm nay là dịp để tuổi trẻ Việt Nam ôn lại truyền thống, khơi dậy tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự thấy trách nhiệm của mình trong học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước. Tuổi trẻ hôm nay cảm thấy nhiệm vụ chưa tròn khi còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống. Đoàn và tuổi trẻ cả nước sẽ tiếp tục thực hiện những công trình, phần việc thanh niên, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng, với đất nước.

10.500 ngọn nến tri ân lung linh đêm Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 - Ảnh 6Tại nghĩa trang Trường Sơn

Nguyễn Ngọc Vượng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Tích cực triển khai thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

  Tích cực triển khai thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

  Quảng Nam là địa phương chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách người có công với cách mạng cao (chiếm trên 20% dân số).

 • Thành kính tri ân tháng bảy

  Thành kính tri ân tháng bảy

  Những ngày này, ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh bệnh binh, những gia đình có công với nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo LĐ&XH đã có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Phạm Đăng Quyền…

 • Liên tục hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công

  Liên tục hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công

  “Thực hiện chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng là thể hiện trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với những gia đình và cá nhân đã có nhiều cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có thể nói, chính sách ưu đãi NCC đã liên tục được hoàn thiện qua từng thời kỳ, cùng với trình độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, khả năng cân đối ngân sách của Nhà nước và huy động sự tham gia của toàn xã hội” – đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Doãn Mậu Diệp về những kết quả trong thực hiện chính sách ưu đãi NCC.

 • Chuyện những thương binh ở xóm nhà lá Long Hải

  Chuyện những thương binh ở xóm nhà lá Long Hải

  Mỗi lần đến thăm Khu điều dưỡng thương binh Long Hải tôi đều gặp lại Hoàng. Anh thương binh này quê Long An, bị thương chiến trường Tây Nam. Những câu chuyện vui buồn và đầy lạc quan chỉ có thể có được ở đây, nơi có những con người thương binh quả cảm và đầy khát vọng sống này.