Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

2 mẹ con tử vong tự sinh tại nhà theo trào lưu "thuận tự nhiên": Bộ Y tế cảnh báo

15/03/2018 09:39

Cơ quan chức năng xác định trường hợp 2 mẹ con sản phụ tử vong tại nhà ở quận 2, TP.HCM.

 

 2 mẹ con tử vong tự sinh tại nhà theo trào lưu

Bộ Y tế khuyến cáo việc sinh đẻ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế 

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, cơ quan chức năng đã tìm ra trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” - tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.

Bước đầu, sản phụ được xác định là T.V.M. ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM và BV Từ Dũ đang xác minh cụ thể và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí trong sáng mai.

 2 mẹ con tử vong tự sinh tại nhà theo trào lưu Sản phụ A.M tại Hưng Yên từng chia sẻ câu chuyện đẻ thành công nhờ phương pháp "thuận tự nhiên"

 Trước đó, chiều 14/3, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin 1 sản phụ được cho là tại TP. HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên ở nhà" và trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong. Cũng trên facebook này, người đăng tải chia sẻ bạn chị đã học qua một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí là 15 triệu đồng. Thai phụ này đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can. 

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, ai cũng cho rằng việc làm trên vô cùng nguy hiểm đến mẹ con sản phụ.

Cách đây ít ngày, sau khi một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở "thuận theo tự nhiên" với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày liền khiến cư dân mạng không khỏi rùng mình. 

Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Y tế đã lên tiếng cho rằng trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên, một ca sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm, cả ở các bệnh viện chuyên khoa hay các nước phát triển cũng khó tránh tai biến nghiêm trọng. 

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) khuyến cáo sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường song khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ.

Trong khi đó, PGS – TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ông rất sốc khi nghe thông tin cả hai mẹ con tử vong vì thai phụ sinh đẻ "thuận tự nhiên" ở nhà. PGS Quyết cho biết trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm trong trường hợp khi người mẹ băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo…

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm