Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

200 thí sinh tranh tài tại Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam khu vực miền Bắc

20/09/2017 21:25

Ngày 20/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc vòng bán kết Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 khu vực miền Bắc.

 

Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức với quy mô toàn quốc ở 6 nghề, bao gồm: Nghề Hướng dẫn viên du lịch, Nghề Bếp – nấu ăn, Nghề Phục vụ phòng/buồng, Nghề Pha chế - Bartender, Nghề Lễ tân khách sạn và Nghề Phục vụ nhà hàng. Vòng bán kết Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 khu vực miền Bắc là vòng bán kết đầu tiên, thu hút sự tham gia của gần 200 thí sinh ở 6 ngành nghề nói trên.

200 thí sinh tranh tài tại Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam khu vực miền Bắc - Ảnh 1
Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam Đào Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc

Hội thi nhằm tôn vinh người lao động các nghề trong ngành Du lịch, khơi nguồn cảm hứng lao động sáng tạo cho đội ngũ những người làm nghề; tạo điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm việc nâng cao tay nghề. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của đội ngũ lao động ngành Du lịch trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước xây dựng Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam cho biết ,để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch là một nhiệm vụ quan trọng, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định thành công. Để xây dựng, đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, cần có những chiến lược đào tạo, bồi dưỡng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Hội thi Tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 sẽ góp phần tìm ra những tài năng du lịch để dự thi Hội thi tay nghề du lịch ASEAN, cung cấp cho xã hội nhiều tay nghề du lịch chất lượng cao, có sức lan tỏa trong toàn ngành Du lịch.

Theo ông Vũ Thế Bình -Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thời gian qua, du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2016, du lịch Việt Nam đã đón được 10 triệu lượt khách. Với tình hình tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm đến nay, dự báo năm 2017, con số này có khả năng đạt 13 triệu lượt khách. Khách nội địa và khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài cũng tăng rõ rệt.

Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh sự phát triển này chưa thực sự bền vững, trong đó có nguyên nhân về nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu, đặc biệt trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch là nhiệm vụ cấp bách của du lịch Việt Nam hiện nay. Tham gia thực hiện nhiệm vụ này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam với nhiệm vụ tập hợp các cơ sở đào tạo trong cả nước, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để triển khai các kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ lao động du lịch. Một trong những hoạt động được đẩy mạnh triển khai là tổ chức các hội thi tay nghề du lịch. Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam 2017 là sự kiện có tầm quốc gia đầu tiên Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam tổ chức.

200 thí sinh tranh tài tại Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam khu vực miền Bắc - Ảnh 2Toàn cảnh lễ khai mạc

Theo kế hoạch, nội dung thi vòng bán kết khu vực miền Bắc sẽ có 2 phần là lý thuyết và thực hành diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/9/2017. Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào chiều ngày 21/9/2017. 

Dự kiến, vòng bán kết Hội thi Tay nghề Du lịch khu vực miền Trung sẽ diễn ra vào ngày 12/10 và miền Nam vào ngày 25/10. Vòng chung kết toàn quốc sẽ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/11/2017./.


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên
Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "beluga"
 • Cà Mau: Đến năm 2020, phấn đấu đào tạo nghề cho 140.000 lao động

  Cà Mau: Đến năm 2020, phấn đấu đào tạo nghề cho 140.000 lao động

  Tỉnh Cà Mau đang xác định lại các ngành nghề đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng dạy nghề gắn nhu cầu thị trường cũng như tình hình thực tế của địa phương để đảm bảo sau học nghề lao động sẽ tìm được việc làm ổn định.

 • Đà Nẵng học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường nghề tăng cao

  Đà Nẵng học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường nghề tăng cao

  Thay vì bước chân vào giảng đường đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng đã lựa chọn cho mình con đường học nghề để bước tiếp trên con đường học tập với mong muốn sẽ có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 • Kiên Giang: Gỡ khó cho dạy nghề lao động nông thôn

  Kiên Giang: Gỡ khó cho dạy nghề lao động nông thôn

  Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, Kiên Giang sẽ dạy nghề cho gần 130 ngàn lao động nông thôn, kinh phí đầu tư mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản cần phải có biện pháp tháo gỡ mới hy vọng thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

 • Trường cao đẳng kỹ nghệ II TP. Hồ Chí Minh: Hợp tác để phát triển

  Trường cao đẳng kỹ nghệ II TP. Hồ Chí Minh: Hợp tác để phát triển

  Sau nhiều năm triển khai thực hiện chiến lược “Tăng tốc để đạt chuẩn”, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II TP Hồ Chí Minh (Trường) vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng và phát triển. Triển khai Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020, với những tiêu chí cụ thể, Trường tập trung mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng về mọi mặt và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế để trở thành trường chất lượng cao trong giáo dục nghề nghiệp.