Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

3 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán

18/01/2018 09:54

Trường hợp chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ không kịp thời, tạm thời giải quyết hưởng BHYT đến hết đợt điều trị.

 

3 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán - Ảnh 1

 

BHXH Việt Nam ban hành Công văn 5917/BHXH-CSYT về đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng. 

Theo đó, đối với các trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú, thẻ BHYT hết hạn đến 31-12-2017, cơ sở KCB và BHXH xác minh lý do thẻ hết hạn và giải quyết như sau:

- Trường hợp chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ không kịp thời, tạm thời giải quyết hưởng BHYT đến hết đợt điều trị.

- Trường hợp đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ thì cơ quan BHXH cấp cho người bệnh giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả hoặc biên lai thu tiền đóng BHYT trong đó ghi rõ mã thẻ BHYT cũ.

- Trường hợp cơ quan, đơn vị chưa tham gia BHYT cho người lao động thì người lao động sẽ không được quyền lợi BHYT khi thẻ hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, người tham gia BHYT đang điều trị ngoại trú nhưng thẻ BHYT hết hạn thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT cho đợt điều trị ngoại trú đó.

Theo K.LINH/người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

  Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

  UBND phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đối với 3 người làm tại vị trí tạp vụ, liên lạc và thu lệ phí hành chính theo Công văn số 2845/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ (các trường hợp này đã làm hợp đồng hơn 5 năm, có tham gia BHXH).

 • Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

  Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

  Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một loại hình bảo hiểm tiến bộ, không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ người lao động khi mất việc mà qua đó còn ổn định kinh tế-xã hội cho đất nước. Trong 3 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (TTDVVLQN) đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình theo Luật việc làm.

 • Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí vừa được BHXH Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ.

 • Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Các cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.