30 ngày nữa sẽ công khai doanh nghiệp trúng thầu dự án “Sữa học đường”

10:50 - 11/10/2018

Ngày 10/10, Hà Nội đã chính thức công bố Chương trình Sữa học đường của Hà Nội có tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 4.180 tỷ đồng. Sữa học đường sẽ được Bộ Y tế quản lý về chất lượng sữa cung cấp.

 

Trẻ em được bổ sung vi chất dinh dưỡng từ sữa học đường.


Báo vneconomy.vn cho biết, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, phiên đấu thầu chọn nhà cung cấp sữa học đường diễn ra ngày 10/10. Hà Nội đã bán hết 11 bộ hồ sơ dự thầu cho 11 doanh nghiệp sữa, trong đó có nhiều doanh nghiệp sữa lớn trên thị trường hiện nay. 

Bộ hồ sơ sau khi đóng thầu sẽ được đánh giá, thẩm định, chấm thầu bởi một đơn vị tư vấn độc lập do Hà Nội thuê ngoài. Sau khi đóng thầu 20-30 ngày, Hà Nội sẽ công bố đơn vị trúng thầu.

Việc đấu thầu sữa cũng được đại diện của Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra trong Toạ đàm: "Sữa học đường có cần thiết hay không?" ngày 9/10 vừa qua. Ông Phạm Ngọc Tuấn (Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi đã công khai rộng rãi về việc đấu thầu vì vậy không những cả nước mà nước ngoài cũng biết về đề án. Bộ phận đấu thầu sẽ công khai hãng sữa nào trúng thầu ngay khi có thông tin để đảm bảo sự công khai, minh bạch".

Ông Tuấn khẳng định, trong quá trình đấu thầu, hãng sữa nào không đảm bảo chất lượng sữa sẽ bị loại ngay. Hiện đã có 11 đơn vị mua hồ sơ đấu thầu. Phải chờ đến thời gian đóng thầu mới có thể biết rõ số lượng nhà thầu. 

Trao đổi với phóng viên báo vietnamnet.vn, PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) cho hay, ở nhiều nước trên thế giới cũng có chương trình sữa học đường. Trong đó, Nhật Bản là nước đã đạt được thành công nhất khi lồng ghép sữa học đường trong chương trình bữa ăn học đường, giáo dục dinh dưỡng và giáo dục thể chất. 4 thành tố không thể tách rời trong chiến lược cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cũng như tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học cho trẻ em của Nhật Bản. 

Nghiên cứu mới nhất của Viện cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em là 20 - 25%. Ngoài ra lượng trẻ em thiếu vitamin D cũng khá lớn. Từ những nghiên cứu này, việc bổ sung vi chất trong đó có 3 vi chất là sắt, canxi và viamin D vào sữa học đường sẽ hỗ trợ trẻ chuyển hóa canxi tốt hơn.

“Từ khi có quyết định của Thủ tướng là cải thiện khẩu phần 30% sắt và vitamin D, Bộ Y tế đã giao cho Viện Dinh dưỡng nghiên cứu về tiêu chuẩn bổ sung vi chất và thực phẩm. Qua nghiên cứu và tổng hợp cho thấy, hàm lượng vitamin D, sắt và canxi cần phải bổ sung vào sữa học đường”, bà Nhung chia sẻ.

Trước những lo ngại của phụ huynh về chất lượng sữa học đường, bà Nhung khẳng định, so với các sữa khác thì sữa học đường sẽ được bổ sung thêm vi chất có tiêu chuẩn là sắt, canxi và vitamin D.

Tại Hà Nội, Đề án sữa học đường đã được phê duyệt để triển khai từ năm học này đến hết năm 2020. Theo đó, chương trình hướng đến mục tiêu trẻ em mẫu giáo và tiểu học được uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày. Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp 20%, còn lại gia đình đóng góp 50%. Riêng với trẻ em và học sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo… sẽ được uống sữa học đường miễn phí 100%.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›