Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

38 bệnh viện liên thông kết quả xét nghiệm từ hôm nay

01/08/2017 19:49

Việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh. Tiết kiệm hơn 230 tỷ đồng mỗi năm...

 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, liên thông xét nghiệm thực chất là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác trong một số trường hợp xét nghiệm đó có giá trị sử dụng trong một thời gian và trên cơ sở tình trạng người bệnh.

Thực hiện được điều này có nghĩa là một số xét nghiệm sau khi đã có kết quả có thể được cơ sở khám chữa bệnh khác sử dụng để chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh, giúp tiết kiệm chi phí thực hiện xét nghiệm trong một số trường hợp.

Nhưng để thực hiện được việc liên thông này, phòng thí nghiệm của các BV phải có chất lượng tương đương, đáp ứng các tiêu chí mà Bộ Y tế đã đưa ra. Theo đó, 38 BV thực hiện liên thông kết quả đều là các BV trực thuộc Bộ Y tế. Vì thế, đại diện các BV cho biết họ rất yên tâm khi thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các viện với nhau.

Thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hằng năm, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm.

“Theo đánh giá của chúng tôi, liên thông xét nghiệm mang lại nhiều lợi ích về chất lượng, tài chính cũng như giảm chờ đợi phiền hà. Khi xét nghiệm có độ tin cậy cao hơn, cơ sở khám chữa bệnh này có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác, một số xét nghiệm không phải làm lại sẽ tránh được lãng phí”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Đánh giá của Bộ Y tế cho thấy, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

 

38 bệnh viện liên thông kết quả xét nghiệm từ hôm nay - Ảnh 1

Theo đánh giá của Bộ Y tế, việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích

 

Theo đánh giá của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở điều trị và giữa các tuyến điều trị hiện nay nhìn chung chưa đồng đều. Chất lượng xét nghiệm thường tốt hơn ở các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh và còn hạn chế ở các BV tuyến dưới.

Trên thực tế, tình trạng các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần đã gây mất thời gian và tốn kém tiền của. Các BV cho rằng, việc phải xét nghiệm lại là điều mà các bác sĩ không muốn nhưng buộc phải thực hiện. Lý do là nhiều năm qua việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, để có một phòng xét nghiệm, các BV cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, việc liên thông kết quả xét nghiệm không chỉ giúp người bệnh có thể giảm chi phí và thời gian, mà còn giúp các BV tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, điều mà người dân quan tâm là kết quả xét nghiệm phải đồng bộ, đó mới thật sự là điều cốt lõi của việc liên thông kết quả xét nghiệm. Việc tự kiểm tra và chịu sự kiểm tra chất lượng xét nghiệm bên ngoài là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm mà Bộ Y tế đã đề ra bộ tiêu chí gồm 12 chương.

Hiện Bộ Y tế xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức: rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng. Các BV liên thông phải cùng mức điểm với nhau, mức tối đa mức 5 phòng xét nghiệm sẽ phải đạt bằng hoặc trên 95% các tiêu chí và khuyến khích đạt chất lượng quốc tế. Hầu hết các BV đếu thống nhất với quyết định này.

Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. BV đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của BV khác mà phòng xét nghiệm của BV khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, BV xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện.

“Đặc biệt quan trọng là trong quá trình thực hiện, quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết, tất nhiên, việc chỉ định xét nghiệm phải dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh”, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc

Theo THÁI BÌNH/Sức khỏe và Đời sống

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ

  Đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ

  Hệ thống đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ sẽ đào tạo và cấp chứng chỉ về tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho học viên học tập và công tác trong lĩnh vực y tế trên toàn quốc. Khóa học được các chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ giàu kinh nghiệm của Viện Dinh dưỡng quốc gia trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ trực tuyến.

 • Bệnh viện Hà Nội đồng loạt tăng viện phí từ ngày 1/8

  Bệnh viện Hà Nội đồng loạt tăng viện phí từ ngày 1/8

  Hôm nay 1/8, các bệnh viện trực thuộc thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt áp dụng viện phí mới theo Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, với mức tăng khoảng 20%.

 • 5 dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng bạn cần đi khám ngay

  5 dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng bạn cần đi khám ngay

  Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã, nôn tăng, đau bụng, chảy máu chân răng… là những dấu hiệu cảnh báo bạn nên khám sốt xuất huyết.

 • Đồng Nai: Sốt xuất huyết tăng cao

  Đồng Nai: Sốt xuất huyết tăng cao

  Số ca sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tăng cao và thêm một trường hợp tử vong được xác định là do sốt xuất huyết.