Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

4 cách hay bố mẹ giúp con học giỏi

21/08/2017 12:51

Muốn tăng khả năng ghi nhớ của trẻ, thay vì bắt con học một cách máy móc, hãy dùng các câu chuyện hay ví dụ gần gũi.

 

Dùng các câu chuyện, tránh giao nhiều nhiệm vụ một lúc là những cách bạn đang giúp con học giỏi hơn ở trường, theo các nhà khoa học.

Các nhà khoa học ở Viện não Queensland thuộc Đại học Queensland, Australia chia sẻ một số một số mẹo bố mẹ có thể giúp trẻ đạt được thành tích tốt trong học tập trên tạp chí chuyên ngành The Brain: Learning and Memory: 

Hạn chế sự phân tán

Theo chuyên gia về thần kinh tại Viện Não, giáo sư Jason Mattingley, cách dễ và hiệu quả nhất mà bố mẹ có thể giúp con tập trung chú ý là giảm bớt các yếu tố gây sao nhãng trong môi trường sống. Đó không chỉ là tắt hết TV, điện thoại mà còn tránh bắt trẻ làm nhiều việc một lúc.

Các nhà khoa học thấy rằng các hoạt động đa năng làm ức chế mạng lưới trong não khi não phải chuyển từ nhiệm vụ này nhanh chóng sang làm việc khác trong cùng thời gian. 

 

4 cách hay bố mẹ giúp con học giỏi - Ảnh 1

Ảnh minh họa: The Asian Parent.

 

Học tích lũy thay vì nhồi nhét

Các chuyên gia cho rằng lợi ích của việc mỗi ngày một chút có thể thấy ở trẻ mẫu giáo tới sinh viên đại học. 

"Với khả năng ghi nhớ lâu dài, cách học kiểu này có hiệu quả nhiều hơn hẳn so với việc cung cấp lượng lớn thông tin trong một bài dài", các nhà khoa học giải thích. Theo họ, bố mẹ nên giúp con học tích lũy và ôn tập thường xuyên hơn là nhồi nhét và đây cũng là chìa khóa để cải thiện sức mạnh của bộ não. 

Xen kẽ các hoạt động

Theo các chuyên gia, kết hợp luyện tập các kỹ năng liên quan có thể thúc đẩy việc học về lâu dài. Nó có thể giúp cải thiện khả năng điều khiển cơ thể, giúp người học tiếp thu và vận dụng các kiến thức tốt hơn. 

Sử dụng các câu chuyện

Bạn có thể giúp con cải thiện khả năng ghi nhớ các nội dung tóm tắt bằng cách sử dụng các ví dụ hay các câu chuyện. 

"Những ví dụ gợi ý và các câu chuyện giúp trẻ định hình sự liên quan giữa nội dung mình muốn nhớ với câu chuyện khơi gợi", các chuyên gia phân tích. 

Theo VƯƠNG LINH/Vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Nhiều nữ công nhân thiếu kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản

  Nhiều nữ công nhân thiếu kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản

  “Đa số công nhân chưa quan tâm đến sức khỏe sinh sản cũng như việc thực hành dinh dưỡng hợp lý cho bản thân cũng nuôi con nhỏ. Công nhân thường ngại tìm đến các chuyên gia để được tư vấn bởi họ vẫn có tâm lý ngại chia sẻ những chuyện riêng”.

 • Dạy con là cả nghệ thuật và khoa học

  Dạy con là cả nghệ thuật và khoa học

  Vì yêu chiều con cái nên nhiều cha mẹ vẫn nai lưng làm hộ, quyết định thay con hầu hết các công việc trong cuộc sống. Với mong muốn con được sung sướng nhưng thực chất bố mẹ đang vô tình làm hại con và tước đi quyền tự do, tự lập của trẻ.

 • Người vợ không chân 5 năm chăm sóc cho chồng liệt nửa người

  Người vợ không chân 5 năm chăm sóc cho chồng liệt nửa người

  Một tháng trước, anh Cường phải cắt nốt chiếc chân còn lại vì hoại tử. Đau đớn nhưng anh vẫn trêu vợ 'từ giờ hai vợ chồng giống nhau rồi'.

 • Giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ số

  Giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ số

  Trong thời đại kỹ thuật số này, trẻ em cũng được “kết nối” sớm với Internet. Sự ra đời và đổi mới thế hệ của hàng loạt LCD, máy tính, iPad hay điện thoại di động... đã mang đến nhiều tiện ích nhưng nếu cha mẹ không kiểm soát được việc vui chơi giải trí của trẻ trên các thiết bị đó thì sẽ gây ra nhiều nguy hại.