Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

4 ngân hàng phải giải trình vì tăng phí rút tiền ATM

12/07/2018 22:24

Ngày 12/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi văn bản yêu cầu 4 ngân hàng: Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV cung cấp các thông tin liên quan việc triển khai dịch vụ ATM của từng đơn vị.

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu các ngân hàng báo cáo là do vào đầu tháng 5, nhóm nhà băng này đã thông báo về việc tăng phí rút tiền nội mạng ATM với mức phí giao dịch từ 1.100 đồng/giao dịch lên 1.650 đồng (tức tăng 550 đồng/giao dịch). Theo các ngân hàng, hiệu lực của việc quy định này bắt đầu từ ngày 15/7.

4 ngân hàng phải giải trình vì tăng phí rút tiền ATM - Ảnh 1Các ngân hàng tăng phí ATM sẽ phải giải trình với Bộ Công thương.

 

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, các ngân hàng vẫn phải báo cáo vụ việc để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Cụ thể, 4 ngân hàng thương mại lớn này phải cung cấp tài liệu liên quan việc triển khai dịch vụ ATM của từng nhà băng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong 2 năm, từ 1/7/2016 đến nay. Từ các thông tin này, Cục sẽ giám sát chặt chẽ, kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có ngân hàng.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Cạnh tranh, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên. Nếu vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.