Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới

15/12/2017 18:22

Giai đoạn từ 2017 – 2021, tổng ngân sách khoảng 4,1 triệu USD được dành hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật và các chính sách, chương trình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới.

 

Sáng 15/12, Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ và triển khai các chương trình, chính sách phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạc lực gia đình và giải quyết vấn đề liên quan đến mại dâm dựa trên bằng chứng và tiếp cận quyền con người (gọi tắt là VNM9P02)”.

Dự án do UNFPA  hỗ trợ cho Việt Nam nhằm xây dựng, hoàn thiện và triển khai pháp luật, chính sách, chương trình và dịch vụ liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề liên quan đến mại dâm. Tham dự Hội thảo có đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, các địa phương, các tổ chức xã hội. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan và Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Astrid Bant chủ trì hội thảo.

 

 4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới - Ảnh 1Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, với sự hỗ trợ của UNFA góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới tại Việt Nam.

 

Dự án được triển khai trong 5 năm (2017 -2022) với tổng ngân sách 4,1 triệu USD (trong đó 3,7 triệu USD do UNFPA tài trợ). Dự án tập trung vào hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các chính sách, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới. Đồng thời nâng cao năng lực điều phối và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước, tổ chức liên quan về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình. Vận động sự thay đổi nhận thức và hành vi của những nhà hoạch định chính sách và cộng đồng, đặc biệt là nam giới về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình. Hỗ trợ việc sử dụng bằng chứng và lồng ghép tiếp cận dựa trên quyền trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật, chính sách và chương trình liên quan đến vấn đề mại dâm.

Theo điều tra Quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ của Tổng cục Thống kê năm 2010, có 58% phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18 – 60 phải chịu ít nhất 1 lần bạo lực trong đời. Đặc biệt, có 87% phụ nữ không tìm kiếm sự hỗ trợ từ dịch vụ công.

 

 4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới - Ảnh 2Ra mắt Ban Quan lý Dự án VNM9P02

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lĩnh vực bình đẳng giới đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, song bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức và đòi hỏi cần có những giải pháp, cách thức triển khai hiệu quả hơn để giải quyết những tồn tại như khoảng cách giữa Luật và thực tiễn; phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nạn nhân chủ yếu của tình trạng bạo lực giới, bạo lực gia đình; các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân chưa được chuẩn hóa; số liệu về bạo lực trên cơ sở giới không được cập nhật kịp thời; vấn đề mại dâm còn diễn biến phức tạp. Với sự hỗ trợ của UNFA, chương trình hoạt động góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

 

 4,1 triệu USD dành phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới - Ảnh 3 Bà Astrid Bant, Trưởng Đại Diện UNFPA tại Việt Nam sự cam kết của chính phủ Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới.

 

Tại Hội thảo, Bà Astrid Bant, Trưởng Đại Diện UNFPA tại Việt Nam, đánh giá cao sự hợp tác và cam kết của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc phối hợp và triển khai các hoạt động liên ngành nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong thời gian qua. “Tôi hy vọng dự án này sẽ dựa trên những bằng chứng và kết quả đã đạt được từ giai đoạn trước để tiếp tục giải quyết những thách thức phía trước trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người”-  Trưởng Đại Diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh.

Dự án này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Bộ LĐ-TB&XH với các cơ quan của Chính phủ và các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới và bạo lực gia đình.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Khảo sát trực tuyến, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người lao động ở Việt Nam được phản ánh đầy đủ trong Bộ luật Lao động sửa đổi, UN Women và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam kêu gọi người lao động các giới tham gia khảo sát trực tuyến để đánh giá tác động của việc sửa đổi này tới phụ nữ, nam giới và các nhóm lao động khác nhau trong xã hội. Cuộc khảo sát trực tuyến này nhằm thu thập các thông tin như: Lấy ý kiến về lựa chọn các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách; xác định tác động (dự kiến) của các phương án sửa đổi, bổ sung các chính sách.

 • Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong nhiều lĩnh vực

  Thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới, thời gian qua, Sở LĐTB&XH, Ban vì sự tiến bộ (VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ đã phát huy tinh thần trách nhiệm với công tác phụ nữ, quan tâm chăm lo đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát huy tốt hơn vai trò vị trí của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 • Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Đà Nẵng: Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tại các cấp đều tăng

  Từng bước nâng cao về trình độ, kiến thức, vị trí, vai trò trong các lĩnh vực công tác của đội ngũ cán bộ nữ, phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 25% trở lên, đại biểu HĐND các cấp đạt từ 35% trở lên, có cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ ở mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị.

 • Quảng Ngãi: Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

  Quảng Ngãi: Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

  Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi vừa tổ chức Lễ phát động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.