Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

5 kỹ năng làm việc trong thời 4.0

22/04/2019 19:15

Trong kỷ nguyên 4.0 kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

 

Theo các chuyên gia về việc làm cho biết, thứ mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm là "kỹ năng mềm". Đó là các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết phục, hợp tác, quản lý thời gian. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng sáng tạo, đặc biệt là khả năng thích ứng của ứng viên. Theo đó, khả năng thích ứng là chìa khóa quan trọng, đảm bảo bạn có một chỗ đứng, bất chấp có sự thay đổi trong lực lượng hay phân công lao động trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

 

5 kỹ năng làm việc trong thời 4.0 - Ảnh 1Ảnh minh họa: Nguồn internet


Để nâng cao khả năng thính ứng, theo Roger Pua - Giám đốc tiếp thị và truyền thông thương hiệu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của LinkedIn, bạn nên tập trung vào 5 kỹ năng làm việc sau:

Học một kỹ năng mới, hoặc nâng cao kỹ năng, là một cách tuyệt vời để nâng cao giá trị mà bạn mang lại cho chủ sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp của chính bạn.

1. Tiếp tục học

Học một kỹ năng mới, hoặc nâng cao kỹ năng, là một cách tuyệt vời để nâng cao giá trị mà bạn mang lại cho chủ sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp của chính bạn.

2. Xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ

Mặc dù học các kỹ năng mới có vai trò quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn, tuy nhiên, không chắc là chúng ta có thể đi xa mà không có sự giúp đỡ từ những người khác trong cộng đồng. Vì vậy, bạn cần luôn dành thời gian cho việc duy trì các mối quan hệ hiện hữu cũng như không ngừng mở rộng mạng lưới này, đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động của mình.

3. Luôn cập nhật

Một trong những việc cần làm khi xây dựng mạng lưới kết nối một cách chuyên nghiệp là định vị bản thân như một người mà mọi người muốn theo dõi. Nghĩa là bạn cần thường xuyên cập nhật kiến thức và tin tức trong ngành của mình, phản ánh và chia sẻ trực tuyến.

Điều đó không chỉ khiến bạn xuất hiện như một nhà lãnh đạo tư tưởng, mà còn giúp bạn nổi bật giữa các đồng nghiệp và trước nhà tuyển dụng tiềm năng, những người có thể mang đến cho bạn những cơ hội mới.

4. Thích nghi

Thị trường việc làm liên tục phát triển và chịu sự tác động trực tiếp của công nghệ, để duy trì chỗ đứng và tiếp tục thành công, bạn không có cách nào khác là phải chào đón sự thay đổi và đi cùng với nó. Bạn cần quan tâm một cách tích cực đến sự phát triển của ngành mình, liên tục cập nhật thông tin để đảm bảo không bị lỗi nhịp.

5. Cân bằng

Sự phát triển của công nghệ khiến cho ranh giới giữa làm việc và giải trí trở nên mờ nhạt. Bạn cần “cảnh giác” với điều này, bằng cách đặt ra thời gian biểu cũng như kế hoạch làm việc một cách khoa học, tránh bị quá tải bởi công việc hay mất tập trung.

Chìa khóa ở đây là tìm ra mức độ cân bằng phù hợp với cá nhân mình.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia thị trường lao động

  Ngày càng nhiều người cao tuổi tham gia thị trường lao động

  Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Với tuổi nghỉ hưu như hiện nay thì rất nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn còn sức khỏe và khả năng để làm việc và trên thực tế, ngày càng có nhiều người cao tuổi có nhu cầu tham gia thị trường lao động…

 • Nâng cao năng lực của các cơ quan thực hiện chính sách BHTN

  Nâng cao năng lực của các cơ quan thực hiện chính sách BHTN

  Sau gần chục năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng khẳng định vai trò là công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, đem lại lợi ích cho các bên: người lao động, người sử dụng lao động, nhà nước, cơ sở dạy nghề và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHTN.

 • Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người sau cai nghiện

  Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người sau cai nghiện

  Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách vay vốn hỗ trợ đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy theo hướng kéo dài thời gian thí điểm đến hết năm 2020.

 • Doanh nghiệp khát nhân lực chất lượng ngành nông nghiệp

  Doanh nghiệp khát nhân lực chất lượng ngành nông nghiệp

  Dự báo, năm 2020, nhân lực qua đào tạo khối ngành nông, lâm, ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động. Đặc biệt chất lượng nguồn nhân lực này là vấn đề doanh nghiệp lo lắng.