Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

5 lưu ý lái xe cần nhớ khi dùng điều hòa ô tô mùa hè

31/05/2018 06:40

Dùng điều hòa ô tô mùa hè có lẽ là một nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, thiết bị tưởng như là cơ bản này, lại cần được vận hành đúng cách để có thể mang lại hiệu quả nhanh cũng như có tuổi thọ lâu dài.

 

5 lưu ý lái xe cần nhớ khi dùng điều hòa ô tô mùa hè - Ảnh 1 

Đỗ xe vào bóng râm, chủ động xe chắn bằng các tấm phản quang.

 

Đại bộ phận xe hơi hiện nay đều sử dụng điều hòa tự động, tức là người dùng chỉ cần tương tác cho các nút bấm đơn giản để chọn nhiệt độ, còn thực tế vận hành của các chi tiết đã được hệ thống tự động cân chỉnh. Nhưng điều hòa tự động không đồng nghĩa với việc thiết bị này có thể thay đổi vài chục độ C trong tích tắc.

Lái xe hãy nhớ 5 lưu ý sau để có thể làm mát nhanh ô tô và vẫn giữ cho điều hòa trên ô tô hoạt động được bền bỉ, lâu dài:

1. Chủ động giảm nhiệt cho xe khi đỗ

Việc đơn giản và cơ bản nhất bạn có thể làm là giảm tải cho hệ thống điều hòa. Đỗ xe vào bóng râm, chủ động xe chắn bằng các tấm phản quang có lẽ là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2. Giải thoát bớt nhiệt khỏi xe trước khi bật điều hòa

- Mở hết cỡ 1 cửa sổ xe, ví dụ cửa sổ phía bên phải hàng ghế sau

- Mở cửa chéo cánh với cửa sổ, ở đây là cửa xe vị trí người lái

- "Quạt" cửa này nhanh tay để dồn khối khí nóng trong xe ra ngoài

3. Khởi động điều hòa từ từ

- Nổ máy ở trạng thái điều hòa tắt (off), chờ một chút cho vòng tua máy xuống thấp

- Mở điều hòa ở mức thấp nhất về mặt công suất (lựa chọn nhiệt độ trung bình, không quá lạnh, khoảng 28 độ với điều hòa tự động), có thể mở tốc độ gió cao để tăng hiệu quả làm mát

- Bắt đầu chạy xe nhẹ nhàng để động cơ "làm quen" với việc tải thêm điều hòa

- Tăng dần công suất (giảm nhiệt độ) điều hòa

 

5 lưu ý lái xe cần nhớ khi dùng điều hòa ô tô mùa hè - Ảnh 2 

4. Không lấy gió ngoài ở khu vực nắng nóng

Một số mẫu xe hiện đại có chế độ tự động đổi qua lấy gió ngoài, thay vì tuần hoàn khí trong xe, sau một khoảng thời gian nhất định. Ý nghĩa của việc đổi tự động này là đảm bảo lượng ô-xi bên trong cabin đủ tươi mới.

Tuy nhiên, trong nếu tính riêng hiệu quả làm mát, chức năng này có lẽ hơi thừa ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng.

5. Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Tương tự như việc khởi động, tắt điều hòa cũng là một quá trình cần thực hiện tuần tự: trước khi dừng xe vài phút, người lái cần chủ động tắt (off) hoàn toàn hệ thống điều hòa của xe.

Việc này không chỉ giúp người ngồi trong xe làm quen với nhiệt độ bên ngoài mà còn giúp cho lốc điều hòa của xe không bị "shock", đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho thiết bị quan trọng này.

Sưu tầm

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.