Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới

03/01/2019 08:59

Hãy gác lại thất vọng nếu một số mục tiêu của năm 2018 không thành và tham khảo các gợi ý sau để năm nay có năng suất tốt hơn.

 

Bạn không thể có cuộc sống lý tưởng hơn chỉ bằng cách ước mơ. Những thay đổi chỉ xảy ra khi bạn thực sự chăm chỉ và nỗ lực đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2018 thì hãy bước vào 2019 với năng suất tốt hơn bằng những gợi ý sau đây.

Chọn mục tiêu trong ngày

 

5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới - Ảnh 1

  

Theo chuyên gia Chris Bailey, có sự khác biệt giữa bận rộn và năng suất. Nhiều người vạch ra rất nhiều việc cần làm trong ngày nhưng lại không hoàn thành được bao nhiêu cho đến giờ đi ngủ.

Do đó, nếu bạn thường xuyên làm việc chăm chỉ mà không thấy thành quả lao động của mình, Bailey đưa ra một giải pháp đơn giản: đặt ra mục tiêu trong ngày. Mỗi sáng, hãy tự hỏi 3 điều chính mà bạn muốn hoàn thành vào hôm ấy. Sau đó, tập trung tất cả khả năng vào việc đạt được ba mục tiêu vừa chọn.

Tạo những thay đổi nhỏ

 

5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới - Ảnh 2

 

Chiến lược gia Stephen Duneier nói trên một chương trình Ted Talks rằng, bạn không cần một số kỹ năng đặc biệt hay phép màu để đạt được những ước mơ đầy tham vọng. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện một loạt điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày của bản thân. 

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể đi bộ một giờ trong giờ nghỉ trưa hoặc đi bộ để làm việc thay vì lái xe. Những điều chỉnh nhỏ thế này cộng lại trong thời gian dài sẽ làm cho những mục tiêu lớn dễ đạt được hơn.

Bắt đầu hành động ngay

 

5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới - Ảnh 3

 

Mọi người đều phải trải qua những thời điểm cảm thấy không có động lực để làm gì cả. Nhưng nếu bạn chờ đến lúc có cảm hứng để làm việc trở lại thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi để thành công. Chuyên gia nghề nghiệp Mel Robbins nói rằng, thay đổi thật sự chỉ xảy ra khi bạn hành động. Do đó, sau mỗi ý định phải là hành động chứ không phải chờ đợi. Ví dụ, nếu muốn khỏe mạnh hơn, ngày mai hãy bắt mình dậy sớm hơn 30 phút để tập thể dục.

Nghĩ vấn đề ở mặt dài hạn

 

5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới - Ảnh 4

 

Hầu hết mọi người đưa ra quyết định dựa trên mức độ cấp thiết và tầm quan trọng của vấn đề. Nhưng theo chiến lược gia về hoạch định cá nhân Rory Vaden, bạn cần xem xét thêm về yếu tối dài bạn. Nói cách khác, hãy tìm cách tự động hóa hoặc ủy thác các việc vặt trong cuộc sống hàng ngày để đầu tư thời gian và công sức vào những vấn đề thực sự quan trọng hơn.

Cụ thể, khi bạn chọn ra các ưu tiên hàng ngày thì hãy tự hỏi rằng "Những gì tôi làm hôm nay thì sẽ tốt cho tương lai của tôi ra sao?". Vaden nêu ví dụ về lựa chọn thanh toán hóa đơn tự động. Bằng cách tốn công một lần để thiết lập chế độ thanh toán hóa đơn hàng tháng tự động, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn về dài hạn.

Lên lịch làm việc từ sớm

 

 5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới - Ảnh 5

 

Hãy ngừng ám ảnh rằng bạn không có thời gian để làm việc X, Y và Z. Thay vào đó, hãy nói "Tôi không làm việc X, Y và Z vì đó không phải là ưu tiên của tôi". Chuyên gia về quản lý thời gian Laura Vanderkam cho rằng, hầu hết mọi người đều có một quỹ thời gian rảnh nhưng lại không được sử dụng tốt. Bạn có thể tối đa hóa thời gian rảnh chỉ đơn giản bằng cách lập kế hoạch sớm từ trước.

Mỗi thứ Sáu, ghi lại những việc ưu tiên cần làm trong tuần tới và xem xét tối ưu hóa các thời điểm. Ví dụ, nếu đi làm bằng xe buýt, bạn có thể sử dụng thời gian đó để đọc sách. Nếu bạn muốn có thêm thời gian cho gia đình, bạn có thể ăn sáng với vợ/chồng hoặc con cái.

Theo PHIÊN AN/vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Tại sao chỉ một câu “Con yêu mẹ” lại khó nói đến vậy?

  Tại sao chỉ một câu “Con yêu mẹ” lại khó nói đến vậy?

  Bởi vì gia đình là nơi luôn bao dung, nên đôi khi chúng ta quên mất rằng, đó lại là nơi mà mình cần phải thể hiện tình yêu thương và sự trân trọng nhiều nhất…

 • Người dân đổ về thủ đô, nhiều nhà xe tự ý tăng giá vé

  Người dân đổ về thủ đô, nhiều nhà xe tự ý tăng giá vé

  Không có cảnh kẹt cứng như trước kỳ nghỉ, đường phố Hà Nội thông thoáng vào ngày cuối nghỉ Tết dương lịch.

 • Ô tô, xe máy 'đóng băng' trên đỉnh Mẫu Sơn

  Ô tô, xe máy 'đóng băng' trên đỉnh Mẫu Sơn

  Với nền nhiệt dưới 0 độ C, đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) cao hơn 1.500 m trong những ngày gần đây phủ tuyết trắng xoá trên cây cỏ, mái hiên, thậm chí là “đóng băng” cả ô tô, xe máy,…

 • Kim Hoàng Hiệp với cuộc cách mạng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại Việt Nam

  Kim Hoàng Hiệp với cuộc cách mạng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại Việt Nam

  Ông được biết đến là người tiên phong trong “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh trường học, bệnh viện, bến xe, chợ truyền thống, các cabin dọc theo tuyến phố và các khu tập thể, khu công cộng theo tiêu chuẩn của tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (WTO)”. Ông Lê Văn Hiệp – GĐ công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp và cũng là người đại diện chính thức duy nhất ở Việt Nam của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới ( World Toilet Organnization – WTO).