Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

500 nhà vệ sinh công cộng miễn phí ở TP.HCM "đợi" đất công

25/06/2019 06:53

Đề án đặt 500 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) miễn phí ở TP.HCM chưa thể thực hiện do không thể tìm được đất xây dựng.

500 nhà vệ sinh công cộng miễn phí ở TP.HCM Dự án nhà vệ sinh công cộng ở TP.HCM đang giậm chân tại chỗ. Ảnh: Huân Cao

 

Nguồn vốn xã hội hóa

Về vấn đề xây dựng NVSCC, sau nhiều lần chậm tiến độ, tháng 10.2018, UBND TP.HCM gửi công văn yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp cùng Cty CP Công nghệ Môi trường Tiên Phong sớm thực hiện đề án xây dựng NVSCC và ki-ốt thông minh bằng phương thức xã hội hóa.

Thành phố cũng chủ trương lấy quận 3 làm thí điểm cho mô hình này, đồng thời giao UBND quận 3 thực hiện thí điểm lắp đặt hệ thống NVSCC theo phương thức xã hội hóa.

Ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về thực hiện thí điểm lắp đặt hệ thống NVSCC thông minh với phương thức xã hội hóa trên địa bàn quận.

Theo lãnh đạo UBND quận 3, Cty CP Công nghệ Môi trường Tiên Phong được thí điểm lắp đặt NVSCC tại 9 vị trí phục vụ miễn phí cho người dân du khách trên địa bàn quận 3. Do đây là chương trình thí điểm, nên sẽ không qua công tác đấu thầu mà định hướng theo mô hình xã hội hóa.

"Đối với việc khai thác các dịch vụ tại NVSCC, quận đồng ý với đề xuất Cty Môi trường Tiên Phong được phép khai thác các dịch vụ và quảng cáo theo đúng Luật Kinh doanh và Luật Quảng cáo nhằm thu hồi vốn đầu tư ban đầu và chi phí quản lý" - ông Trần Thanh Bình nói.

500 nhà vệ sinh công cộng miễn phí ở TP.HCM Diện tích đất xây nhà vệ sinh là đất công, nên gặp nhiều vướng mắc trong thủ tục giao đất. Ảnh: Huân Cao

 

Dự án giậm chân tại chỗ vì vướng ở khâu giao đất công

Cty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong là đơn vị đã trình UBND TP.HCM đề án NVSCC kết hợp ki-ốt đa năng bằng phương thức xã hội hóa.

Tại các NVSCC này có thể lắp đặt các cây ATM của ngân hàng, triển khai thành điểm thanh toán tiền điện, nước, điện thoại... Tất cả các dịch vụ này có khả năng tạo nguồn thu để có chi phí vận hành và bảo trì.

Mục tiêu của Cty Môi trường Tiên Phong là lắp đặt gần 500 NVSCC tự động, dùng năng lượng mặt trời kèm theo ki-ốt đa năng, phục vụ miễn phí nhu cầu vệ sinh cho người dân và du khách.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong thừa nhận, dự án là thế nhưng đã chậm triển khai 3 năm qua.

Theo ông Sáng, chủ trương của UBND TP.HCM đã thông qua, các Sở, ban ngành liên quan đều thống nhất triển khai dự án, nhưng khi thực hiện thì vướng mắc ở khâu giao đất.

"Về vốn đầu tư và huy động các doanh nghiệp xã hội hóa đều đã có. Tuy nhiên, vướng mắc tại Sở TNMT trong công tác giao đất để lắp đặt NVSCC. Sở cho rằng đất lắp NVSCC là đất công nên phải tổ chức đấu thầu, nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức đấu thầu được. Khó khăn chủ yếu là kinh phí đầu tư, chúng tôi đã vượt qua, chỉ chờ việc giao đất để lắp đặt thi công, nhưng chưa nhận được hồi âm" - ông Sáng nói.

Ông Sáng cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân dẫn đến dự án "giậm chân tại chỗ" chính là việc sử dụng đất công để lắp đặt NVSCC có quan điểm "chưa đúng".

"Không nên đưa danh mục NVSCC vào cùng danh mục sử dụng đất công như các công trình xây dựng khác, bởi mỗi NVSCC chỉ chiếm diện tích vài chục m2 tại các công viên và có thể di dời đi chỗ khác bất kỳ lúc nào nếu cần. Cần có cơ chế riêng cho việc cấp đất xây NVSCC, vì đây là công trình phục vụ cộng đồng chứ không phải kinh doanh, thương mại như những công trình khác" - ông Sáng đề xuất.

Theo Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Tỉnh đoàn Thái Bình lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi 2019

  Tỉnh đoàn Thái Bình lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi 2019

  Nhằm hỗ trợ, trợ giúp cho người nhà thí sinh và thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thái Bình được thuận lợi. Tỉnh Đoàn Thái Bình đã lập đường dây nóng SĐT: 02273.841.687 hoặc 0919994382 và 0916830689 trong suốt kỳ thi để thí sinh dễ tiếp cận với các chương trình hỗ trợ của Thanh niên tình nguyện (TNTN).

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi động e-cabinet

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi động e-cabinet

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu của hệ thống là giúp chuyển phương thức làm việc từ văn bản giấy sang môi trường điện tử, sử dụng văn bản điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

 • Số lượng và cơ cấu Ban thường vụ, Phó bí thư cấp tỉnh nhiệm kỳ mới

  Số lượng và cơ cấu Ban thường vụ, Phó bí thư cấp tỉnh nhiệm kỳ mới

  Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, TP.HCM, Tỉnh ủy Thanh Hóa, Nghệ An có không quá 17 người. Các tỉnh ủy, thành ủy còn lại và các đảng ủy khối trực thuộc TƯ có từ 13-15 người.

 • Lào Cai: Lũ ống cực lớn "vặn" nghiêng cầu treo qua suối Sa Pa

  Lào Cai: Lũ ống cực lớn

  Rạng sáng ngày hôm nay (24/6), một trận lũ ống cực lớn từ thượng nguồn đổ về hạ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân khu vực xã Bản Hồ. Đặc biệt chiếc cầu treo bằng sắt khá lớn bắc qua suối La Ve đã bị nước lũ lật nghiêng.