Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

23/05/2019 08:58

Trong năm 2019, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng hàng tháng, 3 tháng,... hay 1 lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu.

 

6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu - Ảnh 1 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong 6 phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

1. Đóng hàng tháng

Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

2. Đóng 3 tháng một lần

Mức đóng được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3.

3. Đóng 6 tháng một lần

Mức đóng được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 6.

4. Đóng 12 tháng một lần

Mức đóng được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 12.

5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần

Mức đóng được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng từ 3 tháng trở lên nhưng thời gian sau đó dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó.

Số tiền hoàn trả cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc hoàn trả cho thân nhân người lao động được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).

Theo BẢO YẾN/Dân Việt

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Người lao động có quyền cập nhật, theo dõi từng tháng xem doanh nghiệp đã đóng BHXH cho mình chưa và cập nhật ngay qua điện thoại. Nhưng từ trước nay không làm được vấn đề này nên doanh nghiệp có khi hàng năm không đóng, người lao động vì thế không biết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

 • Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  “Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu mang lại sự tốt đẹp chung cho cả đất nước, của tất cả các lực lượng tham gia lao động cũng như sử dụng lao động. Chính vì vậy, chúng tôi mong sự chung tay, nỗ lực của mỗi người lao động cũng như mỗi doanh nghiệp trong việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình”, là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại chương trình giao lưu trực tuyến, với chủ đề “Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp” do Báo Nhân dân và BHXH Việt Nam tổ chức vào sáng 21/5.

 • Nghệ An: 28 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 44 tỷ đồng

  Nghệ An: 28 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 44 tỷ đồng

  Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN) xuống mức thấp nhất.

 • Hướng dẫn đóng BHXH cho lao động nước ngoài

  Hướng dẫn đóng BHXH cho lao động nước ngoài

  Công ty bà Hoàng Hằng có thuê người nước ngoài làm việc. Bà Hằng hỏi, lao động nước ngoài này sẽ phải tham gia những loại bảo hiểm nào, đóng theo tỷ lệ bao nhiêu và công văn nào quy định bắt buộc phải đóng BHXH cho người nước ngoài không?