Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

6 lao động Việt Nam thiệt mạng do hỏa hoạn tại Đài Loan

15/12/2017 06:50

Hiện Ban quản lý lao động Việt nam tại Đài loan đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương.

 

Theo thông tin từ Cơ quan Lao động Đài Loan, các cơ quan chức năng của TP. Đào Viên và Công ty môi giới Đài Loan, vào lúc 2:10 phút sáng ngày 14/12/2017 đã xảy ra vụ cháy lớn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca (địa chỉ: số 10-12, phố Đại Hữu, phường Khanh Khẩu, khu Lô Trúc, TP. Đào Viên).

 Khi vụ hoả hạn xảy ra có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại tầng 2 của Ký túc xá. Trong đó, có 5 lao động thoát ra được nên chỉ bị thương do bỏng và  do hít phải khí độc nên được đưa đến Bệnh viện cấp cứu (4 lao động đã ra viện, 1 lao động đang được điều trị tại bệnh viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng), 6 lao động còn lại không kịp thoát ra ngoài nên đã tử vong. Các lực lượng chức năng đã tìm thấy đủ 6 di hài và đã đưa 6 di hài của người lao động về nhà tang lễ TP. Đào Viên để làm các thủ tục xét nghiệm ADN.

 6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy được xác định là: Hoàng Đình Dự (quê Hải Dương), Phùng Trọng Tuấn (Hà Tĩnh), Nguyễn Trọng Nghĩa (Quảng Bình), Bùi Anh Chung (Bắc Giang), Nguyễn Văn Trãi (Phú Thọ) và Trần Hồng Thủy (Hà Tĩnh). Tất cả nạn nhân đã được đưa đi chờ giám định ADN để nhận dạng.

 

6 lao động Việt Nam thiệt mạng do hỏa hoạn tại Đài Loan - Ảnh 1

Vụ cháy ở Đào Viên khiến 6 lao động Việt Nam thiệt mạng

 

Công ty HH Tịch Ca là công ty sản xuất Film cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD..., từ năm 2014 công ty trên đã uỷ quyền cho 3 công ty môi giới Đài Loan tuyển chọn tiếp nhận 13 lao động Việt Nam từ 6 Doanh nghiệp Việt Nam sang làm việc tại nhà máy xảy ra vụ hoả hoạn trên. Do bên cạnh ký túc xá là kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hoả hoạn lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi 1000 m2 nên sau hơn 4 tiếng lực lượng cứu hoả mới có thể dập tắt vụ hoả hoạn (khoảng gần 6:30 giờ sáng). Khi xảy ra hoả hoạn chỉ có 11 lao động đang ngủ tại ký túc xá nhà máy, 1 lao động đang làm thủ tục chuyển chủ nên được công ty môi giới bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá.

Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, ngay khi có thông tin về vụ hỏa hoạn này, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài loan đã xuống hiện trường xác minh và tìm hiểu sự việc. Hiện Ban đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương.

Cục cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động sang nhà máy này, cử cán bộ đại diện tại Đài loan  phối hợp chặt chẽ với đối tác, chủ sử dụng lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan và các cơ quan liên quan của Đài Loan xác định danh tính của người lao động bị tử vong,  hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn cho người nhà lao động sang Đài loan lo hậu sự cho người lao động bị tử vong và đề nghị các bên liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn và nguyên nhân tử vong của người lao động để có cơ sở đề nghị phía Đài Loan bồi thường theo quy định.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả-rập Xê- út

  Thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả-rập Xê- út

  Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc tai Ả rập xê út cuối tháng 11 vừa qua của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, phía Ả-rập Xê-út đã thông báo về một số chính sách và sáng kiến mới nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam. Đây được coi là một động thái tích cực từ phía bạn nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động giữa hai nước.

 • Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực chất lượng cao cho xuất khẩu lao động

  Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực chất lượng cao cho xuất khẩu lao động

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện cơ hội làm việc cho những lao động xuất khẩu đang rất lớn, đặc biệt là những người sở hữu chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nhiều thị trường đang rất “khát” lao động có chuyên môn cao, điều quan trọng là phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng.

 • Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Cơ hội với mức lương nghìn đô

  Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Cơ hội với mức lương nghìn đô

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, năm 2017 có 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đưa vào đào tạo tại Việt Nam để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng số 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản.

 • Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới

  Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới

  Căn cứ biên bản ký kết về cơ chế hợp tác lao động qua biên giới theo các bước đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn, (Việt Nam) và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội TP. Sùng Tả, Quảng Tây, (Trung Quốc) ký cuối tháng 5/2017, đầu tháng 8/2017, Trung tâm DVVL tỉnh Lạng Sơn đã triển khai 6 phiên giao dịch việc làm, lồng ghép triển khai nội dung hợp tác lao động qua biên giới.