Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

6 lời khen làm hỏng con gái của bạn

13/06/2018 06:49

Tất nhiên bạn muốn con gái mình biết cô bé tuyệt vời như thế nào, nhưng lời khen có thể là một con dao hai lưỡi.

 

6 lời khen làm hỏng con gái của bạn - Ảnh 1 

Dưới đây là sáu cụm từ mà bạn nghĩ là những lời khen nhưng nó lại gây hại cho con gái bạn.

1. Con là một cô gái ngoan!

Lời khen này khiến cô bé rất dễ dàng gắn kết đạo đức với hành động, nhưng nó cũng làm con gái bạn nghĩ không đúng về bản thân. Ví dụ, nhận được điểm số tốt trên bài kiểm tra không làm cho cô bé "ngoan".

Thay vào đó, hãy ca ngợi hành động cụ thể. Khi cô bé về nhà và nói với bạn rằng con có điểm cao trong kỳ thi này, đừng nói, "con ngoan lắm”, mà hãy nói rằng "Chúc mừng con, con đã học tập rất chăm chỉ".

2. Wow! Con rất giỏi về điều đó!

Nếu cô bé trở về nhà với những dòng chữ nguệch ngoạc, đừng nói rằng đó là một kiệt tác. Nếu giọng cô bé giống như con dê, đừng nói với cô bé nghe như một thiên thần. Điều này không phải là không có ý nghĩa, nhưng bạn nên tránh đưa ra lời khen không trung thực. 

Theo thời gian, lời khen này có thể khiến con bạn nghi ngờ khi bạn đưa ra lời khen chân thành hoặc khiến cô bé tin rằng cô ấy có thể thành công trong những lĩnh vực không phải là thế mạnh của mình.

Thay vào đó, hãy tìm một cái gì đó thật sự đáng để khen ngợi. Ví dụ, nói với con rằng bạn thích màu sắc cô bé chọn trong tác phẩm của mình và rằng bạn yêu cách con mỉm cười khi con hát.

3. Các chàng trai sẽ yêu mến con

Cô bé còn quá trẻ đối với những chuyện này - vì vậy đừng đề cập đến. Thay vào đó, hãy dạy cô bé người duy nhất con cần yêu quý là chính bản thân mình.

4. Với một cô gái thì con rất giỏi toán

Về cơ bản, bất kỳ lời khen nào gắn liền với cụm từ "với một cô gái" là không thể chấp nhận.

Một trong những cách bạn có thể tạo sự khác biệt trong cuộc sống của con gái là không giới hạn giới tính của cô bé bằng bất cứ cách nào. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ nên khen ngợi cô bé bằng những cụm từ có liên quan đến giới tính của cô bé.

5. Con rất dễ thương khi con tức giận

Lời khen này đang gửi cho con bạn nhiều thông điệp xấu. Trước hết, bạn khiến cô bé nghĩ rằng cơn giận dữ của cô bé là chấp nhận được, điều đó hoàn toàn không nên.

Mặt khác, bạn cũng phủ nhận cảm xúc của mình. Mặc dù những biểu hiện bực bội của cô bé là cái gì đó rất nhỏ trong quan điểm của bạn, nhưng chúng có ý nghĩa to lớn với cô bé.

Cô bé cần phải lớn lên và nhận thức được rằng cảm xúc của cô ấy là hợp lệ nhưng cô bé cần phải học cách quản lý cảm xúc của mình để không ảnh hưởng đến người khác.

6. Con gầy lắm

Gầy không có nghĩa là đẹp, vì vậy chúng ta không khen ngợi con theo cách đó. Khen con gái có một cơ thể nhỏ bé khiến cô ấy bị “ngộ độc” về hình ảnh của cơ thể. Tốt nhất nên tránh bình luận về trọng lượng của cô bé.

Theo Gia đình và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • 11 cách xử lý thông minh của cha mẹ khi con có người yêu sớm

  11 cách xử lý thông minh của cha mẹ khi con có người yêu sớm

  Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng con quá nhỏ với tuổi yêu. Nhưng các cha mẹ đừng quên, tuổi dậy thì của con là 13 – 14 chứ không phải là 24 tuổi. Dậy thì xong đương nhiên con cũng sẽ có nhu cầu tình cảm và tình dục. Đó là chưa kể chuyện tiếp xúc với bạn khác giới hàng ngày cũng rất dễ khiến con nảy sinh tình cảm. Các mối tình từ thủa 12 – 13 đâu phải là hiếm gặp trên đời. Vì vậy, các cha mẹ đừng cuống lên nếu một ngày nọ phát hiện ra con đã có người yêu.

 • Mẹo hay giúp quần áo luôn thẳng nếp, chẳng cần là

  Mẹo hay giúp quần áo luôn thẳng nếp, chẳng cần là

  Những mẹo vặt về quần áo sau sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian cho việc là (ủi) quần áo, làm cho chúng luôn vào nếp sau khi giặt.

 • Bạn nhất định phải dạy con 10 kỹ năng này trước 13 tuổi

  Bạn nhất định phải dạy con 10 kỹ năng này trước 13 tuổi

  Theo các nhà tâm lý, độ tuổi 9 đến 13 là thời kỳ chuyển giao của trẻ và cha mẹ cần dạy trẻ một số kỹ năng sống thiết yếu.

 • Biến hoá cho ngôi nhà của bạn với cây xanh

  Biến hoá cho ngôi nhà của bạn với cây xanh

  Cây xanh không chỉ giúp cho không khí trong lành hơn mà còn là một vật trang trí nội thất nhà cửa vô cùng ấn tượng nếu biết cách bài trí.