Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

6 tháng đầu năm: Giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người

25/06/2018 06:25

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, khoảng 725.000 người có việc làm mới trong nước, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đưa khoảng 57.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. 

Tổng hợp báo cáo từ các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước cho thấy, số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các trung tâm là hơn 1,46 triệu lượt người, trong đó khoảng 32,2% nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng. Ước tính, trong 6 tháng đầu năm các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức được 560 phiên giao dịch việc làm, bình quân một phiên giao dịch việc làm khoảng 25-30 doanh nghiệp tham gia. Số người lao động tham gia trong một phiên giao dịch khoảng 400-450 lao động, trong đó khoảng 200-230 lao động được sơ tuyển trong một phiên giao dịch việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý I/2018 ước tính là 2,2%, trong đó khu vực thành thị là 3,13%; khu vực nông thôn là 1,73%; dự kiến 6 tháng đầu năm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt là 57,6%.

 

6 tháng đầu năm: Giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người - Ảnh 1

Nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm đã được triển khai hiệu quả trong thời gian qua


Trong 6 tháng cuối năm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục các giải pháp phát triển thị trường lao động, thực hiện tự do chuyển dịch lao động, bảo đảm tính linh hoạt và thống nhất của thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu lao động trên thị trường. Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động. Thực hiện hiệu quả chương trình đề án, chính sách về giải quyết việc làm, đảm bảo việc làm ổn định cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trên 35 tuổi làm việc tại các khu công nghiệp.

Đồng thời, quản lý hiệu quả, chặt chẽ công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  Doãn Mậu Diệp cho biết, để phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm , tổ chức sàn giao dịch, chợ việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm. Đối với xuất khẩu lao động, Bộ LĐ-TB&XH sẽ triển khai các giải pháp duy trì và phát triển thị trường ngoài nước lao động, thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ chấn chỉnh một số doanh nghiệp còn nhiều vụ việc tồn đọng liên quan đến người lao động tại các thị trường tiếp nhận lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Saudi Arabia, Algeria.” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Gần 3.000 lao động biên chế và hợp đồng Quảng Ngãi sẽ bị cắt giảm

  Gần 3.000 lao động biên chế và hợp đồng Quảng Ngãi sẽ bị cắt giảm

  Giai đoạn từ 2019-2021, Quảng Ngãi lên kế hoạch cắt giảm gần 3.000 lao động diện biên chế và hợp đồng lao động.

 • Thêm cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Bách khoa TPHCM

  Thêm cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Bách khoa TPHCM

  TT Hỗ trợ Sinh viên & Việc làm trường ĐH Bách Khoa TP HCM và công ty JJ Actcall VN sẽ cùng thực hiện các dự án chung nhằm hỗ trợ cho sinh viên trường ĐH Bách Khoa trong việc tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam và Nhật Bản.

 • Hàng triệu lao động tại các siêu thị bị mắc kẹt trong đói nghèo

  Hàng triệu lao động tại các siêu thị bị mắc kẹt trong đói nghèo

  Ngày 21/6, Oxfam công bố Báo cáo “Đã chín muồi để thay đổi” (Ripe for Change) cho thấy hàng triệu người lao động trong các chuỗi thực phẩm bán tại các siêu thị lớn (các tập đoàn bán lẻ) trên toàn cầu đang bị mắc kẹt trong đói nghèo và phải đối mặt với những điều kiện làm việc khắc nghiệt, dù ngành thực phẩm là ngành có lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD.

 • Hà Nội: 6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho 89.000 lao động

  Hà Nội: 6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho 89.000 lao động

  Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm, thành phố đã giải quyết việc làm cho 89.000 lao động; xét duyệt vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 578 tỷ đồng, tạo việc làm cho 21.900 lao động; các đơn vị hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã đưa 1.450 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.