6 tháng: Xử lý gần 86 nghìn vụ vi phạm, khởi tố hơn 1.300 vụ nhưng buôn lậu vẫn "nóng"

22:16 - 30/07/2019

Đây là con số được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm 2019, giải pháp trọng tâm trong những tháng tới của Ban Chỉ đạo 389 diễn ra tại Hà Nội ngày 30/7. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế cũng cho rằng, hoạt động buôn lậu vẫn đang diễn ra nóng bỏng trên cả 3 tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không.

6 tháng: Xử lý gần 86 nghìn vụ vi phạm, khởi tố hơn 1.300 vụ nhưng buôn lậu vẫn Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế phát biểu tại họp báo


Buôn bán ma tuý tăng đột biến

Ông Đàm Thành Thế cho biết, trong những tháng đầu năm 2019, công tác chống buôn lậu có những thuận lợi do nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng nên đã đạt kết quả tích cực. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 85.892 vụ việc, thu nộp ngân sách hơn 6.165 tỷ đồng; đặc biệt là các lực lượng khởi tố 1.311 vụ (tăng hơn 47% so với cùng kỳ năm 2018) với 1.546 đối tượng (tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2018).

“Điều này thể hiện sự quyết tâm, xử lý triệt để các vụ việc, điều mà những năm trước chưa làm được, khi số vụ phát hiện nhiều mà số vụ việc khởi tố không tương xứng…” - ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Thế cũng cho rằng, hoạt động buôn lậu vẫn đang diễn ra nóng bỏng trên cả 3 tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không. Đáng chú ý là tình trạng lợi dụng kho ngoại quan để buôn lậu hàng tạm nhập tái xuất.

Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 đã phối hợp với lực lượng chức năng Lào Cai kiểm tra kho hàng phát hiện gần 500 tấn hàng tạm nhập tái xuất tuồn vào tiêu thụ nội địa…

Nổi lên nữa là tình trạng các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người địa phương, thuê kho, xưởng để tàng trữ, pha chế ma túy vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ. Điển hình như vụ việc ngày 11/5/2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 507,5 kg ketamin (loại ma túy cực mạnh, có giá trị cao trên thị trường chợ đen)…

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm ma tuý (Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng) cũng chia sẻ, tình hình buôn bán ma tuý tăng đột biến, trong 6 tháng/2019, lực lượng bộ đội biên phòng đã tiến hành 70 chuyên án, bắt trên 100 đối tượng, phát hiện, thu giữ 30 kg heroin, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), trong 6 tháng đầu năm có nhiều hình thức, thủ đoạn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái tinh vi và phức tạp hơn. Nhóm mặt hàng buôn lậu, làm giả nhiều là thuốc lá điếu, đường cát, dược phẩm, mỹ phẩm, quần áo, giầy dép, xe đạp, phụ tùng xe ô tô…

6 tháng: Xử lý gần 86 nghìn vụ vi phạm, khởi tố hơn 1.300 vụ nhưng buôn lậu vẫn Năm 2018, Bộ đội biên phòng tỉnh Long An bắt giữ 226.350 gói thuốc lá ngoại các loại (Ảnh minh họa)


Vụ Asanzo, nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm

Về vụ việc của Công ty điện tử Asanzo, Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định, kết quả vụ Asanzo sẽ thông báo cho báo chí và người dân với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm. 

Ông Thế cho biết: “Liên quan tới thông tin ban đầu về vụ việc Asanzo, hiện Ban Chỉ đạo 398 Quốc gia đã giao cho các lực lượng chức năng là Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung phối hợp xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này.

Đến nay, các lực lượng chức năng đang tập hợp thông tin, tài liệu. Kết quả về vụ việc sẽ được thông báo rộng rãi với tinh thần làm nghiêm túc, quyết liệt một cách khách quan, toàn diện.

Nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam và lợi ích người tiêu dùng. Chứ không phải không thấy thông tin là vụ việc lắng xuống”.

Theo ông Thế, hiện vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác “Made in Viet Nam” đã được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua. “Chúng tôi đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh thành tập trung rà soát, đánh giá báo cáo gửi về Ban Chỉ đạo 389 quốc gia”, ông Thế khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, đã có ý kiến đề nghị đại diện VPTT 389 trả lời câu hỏi khi hàng giả "Made in Vietnam" được sản xuất từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam và tiêu thụ trót lọt thì trách nhiệm quản lý là của lực lượng hải quan, quản lý thị trường hay công an kinh tế?

Về điều này, ông Thế khẳng định, trách nhiệm quản lý và xử lý vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, đã được Chính phủ phân định rõ: biên giới, cửa khẩu là của lực lượng hải quan; biên giới đường bộ là của bộ đội biên phòng; biển của lực lượng cảnh sát biển; còn trong nội địa là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường. Ngoài ra còn có thanh tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ KH&CN…

Trên cơ sở đó, mới đây, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo, do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ban hành.

Về mục tiêu trong những tháng tới, ông Thế phát biểu, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nắm tình hình cả bề rộng lẫn bề sâu, kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả hơn, trong đó tập trung vào chống nhập lậu hàng cấm; buôn lậu qua hình thức tạm nhập tái xuất; buôn lậu vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Đặc biệt, VPTT 389 phối hợp với Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành sớm hoàn thiện và ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›