Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới

28/03/2019 07:21

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức "Lễ phát động cuộc thi thiết kế bộ nhận diện cho Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm kêu gọi phát triển các ý tưởng sáng tạo trong thiết kế và xây dựng một bộ sản phẩm truyền thông mẫu để sử dụng cho các tài liệu truyền thông, sự kiện hưởng ứng tháng hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các công dân Việt Nam, cá nhân hoặc tập thể từ 18 tuổi trở lên. Các tác phẩm dự thi sẽ lan tỏa các thông điệp: Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực giới; hành động để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em; hãy hành động-đó có thể là người thân của bạn; hãy lên tiếng khi bạn bị lạo lực; chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương; đừng vung tay, hãy cầm tay; không đổ lỗi cho nạn nhân.

60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới - Ảnh 1

Phát biểu tại lễ phát động, Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Chúng tôi hy vọng qua cuộc thi sẽ có được một Bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông cho Tháng hành động đầy đủ, thống nhất, chuyên nghiệp, đẹp, hấp dẫn, có khả năng truyền tải các thông điệp và đặc biệt là dễ sử dụng trong các sự kiện”.

60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới - Ảnh 2

 

Bộ tài liệu mẫu phải đáp ứng được các yêu cầu như: Làm nổi bật logo đang được sử dụng của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; kết hợp màu cam (màu được Liên hợp quốc lựa chọn là màu biểu tượng cho chiến dịch toàn cầu về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái) và ruy băng màu trắng (biểu tượng của chiến dịch truyền thông của nam giới nhằm kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới). Mẫu thiết kế dễ sử dụng trên các chất liệt khác nhau, khuyến khích sử dụng trên các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 60 triệu đồng, trong đó có 1 giải thưởng trị giá 50 triệu đồng và 2 giải phụ mỗi giải trị giá 5 triệu đồng để khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và tham gia của các nhóm yếu thế.

Thời gian nhận các tác phẩm dự thi từ 27/3 đến 15/5. Dự kiến, kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 27/6. Thông tin chi tiết về cuộc thi có thể tham khảo tại: http://genic.molisa.gov.vn hoặc http://molisa.gov.vn.

60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới - Ảnh 3

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những ý tưởng mới mẻ và sáng tạo để có được một bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước trong các chiến dịch phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian tới, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người, nơi không có phụ nữ phải sống trong sợ hãi, nơi mà tất cả phụ nữ đều được đối xử bình đẳng và tôn trọng".

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Định kiến giới dẫn tới tư tưởng “bình thường hóa” hành vi bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

  Định kiến giới dẫn tới tư tưởng “bình thường hóa” hành vi bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

  Năm 2014, một nghiên cứu tổ chức Action Aid Việt Nam cho thấy, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được phỏng vấn đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Mới đây nhất, vụ việc một cô gái bị sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy nhưng đối tượng chỉ bị phạt 200.000 đồng gây bức xúc trong dư luận xã hội. Xung quanh vấn đề này, báo Dân sinh đã có cuộc trao đổi với Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) Trần Bích Loan xung quanh vấn đề này.

 • Quấy rối tình dục nơi công cộng và “lỗ hổng” pháp lý

  Quấy rối tình dục nơi công cộng và “lỗ hổng” pháp lý

  Bộ luật Hình sự 2015 đã coi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô... là những tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng và gắn với những chế tài xử phạt nghiêm khắc, tuy nhiên với hành vi quấy rối tình dục thì chưa có quy định cụ thể. Mới đây, vụ việc một cô gái bị sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy nhưng đối tượng chỉ bị phạt 200.000 đồng gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc

  Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc

  Dự án do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tài trợ với tổng giá trị giai đoạn 1 khoảng 950 triệu đồng, nhằm nâng cao năng lực và tiếng nói của nữ công nhân ngành may mặc, bảo vệ quyền của họ thông qua các cơ chế bảo vệ hiệu quả chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Dự án sẽ được thực hiện tại Q.Bình Tân, từ tháng 3 - 8/2019.

 • Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

  Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

  Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là cơ quan chủ trì, tham gia Ủy ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) của Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn và triển khai các hoạt động của ACWC năm 2019. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tham dự Hội thảo.