Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

6.000 thầy thuốc tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

19/05/2018 19:59

Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018.

 

Đây là năm thứ 9 liên tiếp chương trình được tổ chức và trở thành hoạt động thường niên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và đã thu hút sự tham gia đông đảo của lực lượng Thầy thuốc trẻ cũng như đoàn viên thanh niên tình nguyện, góp phần vào nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

 

6.000 thầy thuốc tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 1Thầy thuốc trẻ tham gia khám bệnh miễn phí cho người nghèo.

 

Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2018 diễn ra từ ngày 12 - 19/5, tại 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước với các hoạt động chính bao gồm: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tư vấn sức khỏe, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường…; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em; ra mắt các đội hình Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện; phát động đăng ký hiến tạng; tặng bình lọc nước cho các trường mẫu giáo tại vùng khó khăn; khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

Ngày hội điểm cấp Trung ương năm nay được tổ chức đúng vào Ngày sinh nhật Bác (19/5), tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định với sự tham gia của hơn 1.500 đoàn viên thanh niên và đội ngũ Thầy thuốc trẻ ở Trung ương, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định…

Phát biểu tại Ngày hội, GS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khẳng định: “Đây là hoạt động thể hiện y đức của người Thầy thuốc Việt Nam, không quản ngại khó khăn gian khổ, đi đến những nơi nhân dân cần. Đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều nơi nhân dân còn chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế, tinh thần tình nguyện của thanh niên Việt Nam, trong đó có đội ngũ Thầy thuốc trẻ góp phần xóa đi sự mất công bằng về chăm sóc y tế, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân”.

Tại Ngày hội điểm cấp Trung ương, Ban Tổ chức đã tặng quà 2 mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng 20 suất quà (trị giá 2,5 triệu/suất bao gồm máy đo nhịp tim và tiền mặt) cho 20 gia đình chính sách; tặng 20 suất học bổng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 1 triệu đồng và dụng cụ học tập); tặng 18 bộ lọc nước vi sinh cho 18 điểm trường Tiểu học tại huyện Tây Sơn; tặng 1 bể bơi di động trị giá 30 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đi thăm và tặng 50 suất quà cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bình Định; Quỹ ngày mai tươi sáng tặng 1 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho 1 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị nội trú.

 

Theo ban tổ chức, đã có tất cả 6.000 thầy thuốc trẻ tham gia Ngày hội và đã có 100.000 người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; 500 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí. Hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện 13.000 đơn vị máu; 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc được tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản; 50.000 trẻ em tham gia Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh; Tặng 20 bộ lọc nước vi sinh cho các trường mầm non, tiểu học; Khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nắng nóng, trẻ nhỏ liên tục nhập viện

  Nắng nóng, trẻ nhỏ liên tục nhập viện

  Nhiều trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính như viêm họng, ho, chuyển biến nặng hơn là viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi trong những ngày thời tiết nắng nóng.

 • Quảng Ngãi: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng ở gia súc

  Quảng Ngãi: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng ở gia súc

  Theo báo cáo, từ đầu năm 2018 đến nay, ở 22 xã thuộc 9 huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng với tổng số gia súc mắc bệnh là 415 con.

 • Nằm ghép 2 người chỉ được thanh toán 50% tiền giường

  Nằm ghép 2 người chỉ được thanh toán 50% tiền giường

  Đó là một trong những nội dung của dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung giá một số dịch vụ y tế vừa được Bộ Y tế công bố. Theo dự thảo mới này, giá giường bệnh ở một số bệnh viện tuyến cuối sẽ được điều chỉnh tăng trong khi giá nhiều dịch vụ xét nghiệm, chụp chiếu và giá khám bệnh lại giảm mạnh. Dự kiến Thông tư sẽ được ban hành trong tháng 5, thực hiện vào tháng 7/2018

 • Ra mắt Tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng chống dịch bệnh

  Ra mắt Tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng chống dịch bệnh

  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa ra mắt Tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng chống dịch bệnh 19003228.