Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ

14/09/2017 06:34

Học kỹ năng sống, nữ công gia chánh, bơi lội, đồ họa, học đạo ở Chùa, chăm sóc vườn rau...sẽ giúp trẻ em phát triển nhân cách và trí tuệ một cách toàn diện.

 

Hiện nay, nhiều cha mẹ bối rối không biết nên cho các em học những môn gì để ngoan hơn, thông minh hơn và vừa thư giãn. Một trong những hoạt động ngoại khóa sau đây có thể là giải pháp để các em có thể vừa học vừa chơi.

Đặc biệt, những hoạt động ngoại khóa bổ ích này có thể hoàn thiện kỹ năng sống, cung cấp cho các em thêm trải nghiệm và nuôi dưỡng một tâm hồn hướng thiện.

Khóa học "hạt giống tâm hồn" ở Chùa 

Hiện nay đã có rất nhiều bậc phụ huynh chọn gửi con em mình đến các khóa học hè tại các Chùa - để các em được dạy về đạo làm con từ các Sư Thầy, Sư Cô và các kĩ năng thực tế khác phục vụ cho đời sống hàng ngày của các em.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 1

Thượng Tọa Thích Chân Quang - Chủ Trì Thiền Tôn Phật Quang và khóa học hè cho các em

 

Khóa tu mùa hè cho trẻ em tại Chùa Kẻ Sặt Hải Dương 2017 là một ví dụ. Tại đây, các em được học trồng cây, học nấu ăn, học bảo vệ môi trường, học võ, học luật, học kĩ năng bảo vệ bản thân khỏi xâm hại, học thiền… để các em khi trở về nhà sẽ là những người con ngoan biết nghe lời, biết phụ giúp ba mẹ và có nhiều kiến thức hơn.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 2

Khóa học hè cho các em tại Chùa Kẻ Sặt, Hải Dương

 

Làm việc nhà với cha mẹ 

Nên để các em phụ cha mẹ làm những công việc nhà, phù hợp với sức của các em, để các em hiểu sự vất vả của cha mẹ hơn, thương cha mẹ hơn, ngoan hơn và cũng học thêm được nhiều kĩ năng bổ ích - như nấu nướng, dọn dẹp, và chăm sóc gia đình.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 3

Khi phụ mẹ trông em, trẻ càng yêu em của mình hơn


Chơi thể thao

Trong thế kỉ 21 hiện đại này, việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau qua mạng Internet nói chung và công nghệ thông tin nói riêng- có thể khiến các em có xu hướng già dặn trước tuổi, hay dậy thì sớm.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 4

Bơi lội là một kĩ năng phòng hộ quan trọng 

 

Chính vì vậy, thể thao là một trong những thói quen tốt để các em có sức khỏe hơn, có thêm kĩ năng mới và cũng giúp tiết chế bớt sự phát triển sinh lý ngày càng mạnh của các em qua các bài tập.

Học chăm sóc vườn rau, làm thủ công,... 

Nhà khoa học “chân đất” Nguyễn Hồng Chương, người chỉ học hết lớp 8 nhưng đã sáng chế ra hàng loạt máy móc phục vụ bà con nông dân và được xuất khẩu sang các nước. Ví dụ về ông cho thấy việc tiếp xúc với các hoạt động thực tiễn giúp kích thích sức sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tiễn thông qua trải nghiệm.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 5

Chăm sóc vườn rau, một hoạt động bổ ích cho các em nhỏ

 

Các hoạt động kích thích sự sáng tạo trong khoa học ứng dụng cho các em có thể đơn giản như làm giày gỗ, làm mộc, làm tranh từ mạt gỗ, dệt vải, trồng cây, vắt sữa bò trên nông trại, làm sách truyện pop-up (sách nổi), thiệp chúc mừng sinh nhật, nữ công gia chánh…

Các em cũng sẽ rất vui khi tự tay mình có thể tạo ra một sản phẩm nhỏ dùng được cho bản thân và gia đình.

Học cách chi tiêu thông minh

Các bậc cha mẹ tại Singapore hiện tại đã bắt đầu dạy con sự thông thái về tài chính (financial intelligence) từ khi còn nhỏ-để mong các em biết quý trọng và dùng đúng cách tiền cha mẹ vất vả kiếm được.

Công thức chung là: 1 phần-tiêu dùng cho bản thân và gia đình, 1 phần-bỏ ống tiết kiệm, 1 phần-từ thiện và 1 phần-đầu tư.

Cha mẹ có thể tham khảo sách vở để dạy các em hay gửi các em đến những khóa học viện tài chính cho trẻ em.

Thói quen đọc sách

Tỷ phú Mỹ Bill Gate-nhà sáng lập Microsoft và một trong những nhà hoạt động từ thiện lớn nhất trên thế giới hiện nay, từng là một cậu bé đọc rất nhiều sách khi ông còn nhỏ và ông vẫn duy trì thói quen hay đọc sách này cho đến tận bây giờ với túi sách luôn bên mình.

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 6

Nhà hoạt động từ thiện kiêm tỷ phú Mỹ Bill Gates

 

Nhà bác học vật lý Albert Einstein đã từng chia sẻ với một người mẹ, “nếu bà muốn bọn trẻ thông minh hơn, bà hãy đọc nhiều truyện cổ tích cho chúng nghe. Nếu bà muốn bọn trẻ thông minh hơn nữa, bà hãy đọc nhiều truyện cổ tích hơn cho chúng nghe.”

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 7

Nhà bác học Albert Einstein

 

Cha mẹ hãy mua cho các em - những cuốn sách khoa học vui ngắn đơn giản, sách dạy kĩ năng sống trẻ em, sách về những tấm gương đạo đức vươn lên trong khó khăn, truyện dân gian, những tập thơ ca ngợi tình cảm gia đình tình yêu quê hương và đặc biệt những câu truyện cổ tích đầy tính nhân văn như nhà bác học Einstein đã chia sẻ.

Thử sức với máy tính, đồ họa

Đối với những em có thiên hướng mạnh trong khoa học máy tính (computer sicence), nên cho các em thử sức, đặc biệt trong mùa hè với những học viện công nghệ cho trẻ em- dạy thiết kế đồ họa (graphic designs) hay lập trình (coding).

 

7 hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ nhỏ - Ảnh 8

Thử sức với máy tính, đồ họa, lập trình giúp phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo ở trẻ

 

Tuy nhiên, thời gian sử dụng máy tính nên được kiểm soát một cách điều độ, và nên kết hợp với các hoạt động khác như làm việc nhà giúp cha mẹ, thể thao, đọc sách… để tạo sự cân bằng và sáng tạo trong suy nghĩ- hỗ trợ cho việc học máy tính của các em.

Theo PHƯƠNG LOAN/Sức khoẻ và Đời sống

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội đảm bảo mọi trẻ em đều được vui Tết Trung thu

  Hà Nội đảm bảo mọi trẻ em đều được vui Tết Trung thu

  UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động "Tết Trung thu năm 2017" trên địa bàn Thành phố. Dự kiến, Đêm hội Trăng rằm 2017 được tổ chức vào 20h, ngày 29/9 (tức ngày 10/8 Âm lịch), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân.

 • Chống đuối nước, Hội phụ nữ, Hội nông dân Cần Thơ mở 60 điểm giữ trẻ tập trung

   Chống đuối nước, Hội phụ nữ, Hội nông dân Cần Thơ mở 60 điểm giữ trẻ tập trung

  Nhằm ngăn chặn, hạn chế tình hình đuối nước cho trẻ em trong mùa lũ, Sở Lao động – TB&XH thành phố Cần Thơ phối hợp với các ngành: GD&ĐT, Y tế, Hội Liên hiệp phụ nữ và UBND các huyện triển khai, tổ chức các điểm giữ trẻ mùa lũ. Hoạt động này diễn ra từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 hàng năm.

 • Cha mẹ hại con vì “sáng tạo” cách uống Oresol

  Cha mẹ hại con vì “sáng tạo” cách uống Oresol

  Không ít cha mẹ vì thương con ốm, sốt, tiêu chảy không uống được nhiều loại nước pha Oresol (thuốc bù nước) “ngang ngang, lợ lợ” nên đã chia nhỏ gói thuốc, pha với từng chén nước cho con uống, thậm chí pha luôn cả gói vào một chén nước nhỏ uống một lần. Theo các chuyên gia, những cách làm này đã vô tình gây hại con trẻ.

 • Đem lại sự công bằng và bình đẳng cho mọi trẻ em

  Đem lại sự công bằng và bình đẳng cho mọi trẻ em

  Ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội, các bộ: Y tế, GD&ĐT cùng Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo: “Xây dựng Đề án chăm sóc vì sự phát triển trẻ em toàn diện trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2017 – 2025”. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chủ trì và phát biểu khai mạc hội thảo.