7 vụ tấn công, ám sát hụt các nhà lãnh đạo thế giới gây rúng động

08:46 - 07/08/2018

Trước khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trở thành mục tiêu tấn công khi đang phát biểu tại Caracas, vài năm qua, nhiều nhà lãnh đạo thế giới từng là mục tiêu của các vụ tấn công, quấy rối.

 

Vệ sĩ bảo vệ tổng thống Venezuela. Ảnh: AP.

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ngày 5/8 vừa qua, bài phát biểu của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị gián đoạn bởi những tiếng nổ. Các vệ sĩ và các quan chức quân đội gần đó nhanh chóng hợp thành những lá chắn để bảo vệ nhà lãnh đạo. Cuộc tấn công khiến 7 người bị thương.

 

Tổng thống Venezuela khi bị tấn công. Nguồn: RT.

 

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa

Tháng 6/2018, ngay sau phát biểu trước đám đông ở Bulawayo- thành phố lớn thứ hai của Zimbabwe, một quả lựu đạn đã nổ tung gần nơi Tổng thống Emmerson Mnangagwa đang di chuyển. Một số thành viên trong đoàn tháp tùng gồm hai phó tổng thống bị thương và 2 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump đối mặt với nhiều lần bị đe dọa. Tháng 6/2016, trong một cuộc vận động tranh cử tại Las Vegas, Nevada, một người Anh 20 tuổi Michael Steven Sandford tìm cách giật khẩu súng của cảnh sát để bắn ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ.

Cảnh sát đã kịp thời bắt giữ Sandford. Sau vụ việc, tên này bị trục xuất về Anh vào tháng 5/2017 sau gần một năm tù giam.

Có hai vụ tấn công khác là vào tháng 3/2016 tại Ohio khi một nam giới tìm cách xông lên sân khấu nơi ông Donald Trump đang phát biểu. Vụ còn lại vào ngày 5/11/2016, vài ngày trước cuộc bầu cử, ông Donald Trump vội vã rời khỏi sân khấu ở Reno, bang Nevada sau khi có người trong đám đông hét lên: "Có súng".

Chủ tịch ECB Mario Draghi

Vào tháng 4/2015, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi bị một người phụ nữ nhảy lên bàn ông đang ngồi, ném giấy vào người ông và la hét tại một hội nghị ở Frankfurt, Đức. Người phụ nữ này sau đó bị nhân viên viên an ninh dẫn đi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga gặp trường hợp tương tự vào tháng 4/2013 ở Hannover, Đức khi một thành viên nhóm nữ ngực trần Femen bất ngờ xông tới phía ông và một phụ nữ thứ hai cũng tìm cách đuổi theo ông ngay sau đó.

Chính trị gia Bulgaria Ahmed Dogan

Vào tháng 1/2013, chính trị gia người Thổ ở Bulgaria Ahmed Dogan, đã trở thành tâm điểm chú ý quốc tế sau khi bị một tay súng xông lên sân khấu dí súng vào đầu khi ông đang phát biểu. Ông nhanh chóng phản kháng trong khi các vệ sĩ tiến lên sân khấu khống chế kẻ tấn công. Khẩu súng được xác nhận là khẩu súng bắn hơi. Kẻ tấn công lãnh án 3 tháng rưỡi tù giam.

Chính trị gia Bulgaria bị dí súng vào đầu khi đang phát biểu. Nguồn: Sputnik.
 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Tháng 6/2011, Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy bị một nam giới túm lấy vai và gần như kéo đi khi đang đi bộ bắt tay người dân ở phía nam đất nước. Được biết, kẻ tấn công đã phải phục vụ công ích hai ngày sau vụ việc trên.

(HẠ ANH/Lao động)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›