Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

70 cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III

24/07/2018 20:13

70 cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III - năm 2018 có 781 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, với tổng giá trị làm lợi trên 74.000 tỉ đồng.

 

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hợp báo thông tin về Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III-năm 2018 do Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức chiều 24/7.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam được xét, trao tặng 5 năm một lần cho công nhân, lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc tiêu biểu nhất trong lao động sản xuất; có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tích cực đào tạo, kèm cặp, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ.

 

70 cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III - Ảnh 1Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật tại buổi họp báo.

Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ tối 26/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, TP Hà Nội. Sau lễ trao giải thưởng, ngày 27/7, đoàn đại biểu sẽ dâng hương tại khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (tỉnh Thái Bình).

Ông Thuật cho biết, trong 10 năm triển khai thực hiện, với 2 lần xét chọn và trao tặng (lần thứ I năm 2008 và lần thứ II năm 2013), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tôn vinh 239 công nhân, lao động tiêu biểu, xuất sắc.

Qua 186 hồ sơ gửi về, hội đồng xét chọn đã tổng hợp, chấm điểm, thống nhất lựa chọn 70 cá nhân có thành tích tiêu biểu, đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn, đúng đối tượng để trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III-năm 2018.

Trong tổng số 70 cá nhân được lựa chọn trao giải, có 42 cá nhân thuộc khối DN Nhà nước (chiếm 60%); 27 cá nhân thuộc khối DN ngoài Nhà nước (chiếm 38,6%); 1 cá nhân thuộc DN lực lượng vũ trang (chiếm 1,4%). Phân theo trình độ, có 52 cá nhân là công nhân lao động (chiếm 74,2%), 18 cá nhân là kỹ sư (chiếm 25,8%). Là nữ có 4 cá nhân (chiếm 5%).

Tổng số đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của các cá nhân đạt giải thưởng là 781 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật (31 đề tài, 750 sáng kiến) với tổng giá trị làm lợi trên 74.000 tỉ đồng và có 59 lượt cá nhân được tặng bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, các cá nhân được xét chọn giải thưởng lần thứ III, năm 2018 đều là những công nhân, kỹ sư trực tiếp lao động sản xuất, công tác trong các loại hình DN, các lĩnh vực công tác khác nhau, song họ thực sự là những người lao động cần cù, chịu khó, có tinh thần lạc quan yêu đời, yêu công việc, đoàn kết, họ luôn biết vượt qua những khó khăn của bản thân, của DN trong nền kinh tế thị trường có tính cạnh tranh quyết liệt, đồng thời họ luôn luôn khát khao tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, cải thiện điều kiện làm việc góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và góp phần xây dựng DN phát triển bền vững.

Đặc biệt, nhân dịp trao tặng giải thưởng lần này được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã lựa chọn và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng bằng khen cho 30 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo, được áp dụng vào thực tiễn đem lại giá trị làm lợi cao.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số

  Nghề phổ biến nhất và sự tác động của kỷ nguyên số

  Toàn cầu hoá thị trường lao động và những tác động của kỷ nguyên số đã làm tăng nhu cầu về dữ liệu nghề nghiệp có thể so sánh được trên toàn cầu, nhưng vẫn có sự khác biệt về các cách phân loại ngành nghề giữa các nước.

 • Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

  Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

  Bộ Tư pháp đã có văn bản xin lỗi ông Lê Đình Vinh trúng tuyển chức danh hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm.

 • Tạo việc làm, giúp giảm tỷ lệ lao động nước ngoài bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp

  Tạo việc làm, giúp giảm tỷ lệ lao động nước ngoài bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp

  Ngày 19/7,Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chủ trì phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Văn phòng đại diện cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), tổ chức đào tạo nguồn nhân lực Quốc tế ( IM JAPAN), các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Hải Dương, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bình Dương và các đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước’’

 • Tăng tuổi nghỉ hưu: Lời giải cho ”bài toán” thiếu hụt lao động trong tương lai

  Tăng tuổi nghỉ hưu: Lời giải cho ”bài toán” thiếu hụt lao động trong tương lai

  “Tính trung bình vào năm 2015, trong 6 người thuộc độ tuổi lao động sẽ có 1 người cao tuổi. Sau 40 năm, cứ 2 người trong độ tuổi lao động thì có 1 người cao tuổi. Do vậy, việc điều chỉnh tuổi hưu từ 2021 là tất yếu”- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết.