75 doanh nghiệp nhận giải thưởng Chất lượng Quốc Gia năm 2018

18:00 - 22/06/2019

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố các doanh nghiệp được trao Giải thưởng chất lượng quốc gia; Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương năm 2018. Theo đó, có 75 doanh nghiệp được lựa chọn, trong đó có 22 giải vàng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 23/6 tới tại Hà Nội.

Công bố danh sách các doanh nghiệp đoạt giải thưởng

 

Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng ở cấp quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống GPEA. Đây là giải thưởng duy nhất về chất lượng cấp quốc gia nhằm tôn vinh các Doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thiết lập và triển khai trên cơ sở chấp  nhận mô hình và 07 tiêu chí của Giải thương Malcolm Baldrige (MBA) – Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Mỹ. Đây là giải thưởng được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu học tập khi xây dựng giải thưởng Chất lượng Quốc gia của mình.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết Thủ tướng Chính phủ sẽ trao tặng giải Chất lượng Quốc gia 2018 cho 75 doanh nghiệp, trong đó có 22 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia (Tân Hiệp Phát là 1 trong 22 giải vàng) và 53 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Hai doanh nghiệp đoạt giải thưởng GPEA là Công ty nhựa Bình Minh (loại hình doanh nghiệp sản xuất lớn) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (loại hình doanh nghiệp dịch vụ lớn). 

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng dành cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bât trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết giải thưởng Chất lượng Quốc gia giúp các doanh nghiệp hướng tới sự tuyệt hảo trong hoạt động sản xuất - kinh doanh - dịch vụ bằng việc tiếp cận chất lượng theo một hệ thống các giá trị cốt lõi cơ bản như Tầm nhìn của lãnh đạo; Định hướng vào khách hàng; Nâng cao kiến thức của tổ chức và cá nhân; Nâng cao giá trị của các bên có quyền lợi liên quan; Chú trọng vào tương lai; Quản lý để đổi mới; Trách nhiệm xã hội; Chú trọng vào kết quả và tạo ra giá trị.

Đại diện doanh nghiệp đạt giải vàng chia sẻ với báo chí bên lề họp báo Công bố giải thưởng

 

Chia sẻ với báo chí tại Lễ công bố, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – 1 trong 22 giải vàng- cho biết: “Sản phẩm của Tân Hiệp Phát vượt qua các rào cản về kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ hàng hóa khắt khe nhất để tiến vào các thị trường có FTA. Hòa mình vào sân chơi toàn cầu với khoảng 20 quốc gia”.

Có thể thấy, các giá trị cốt lõi của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia có nhiều điểm tương đồng đặc biệt với các giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát như Thỏa mãn khách hàng; Chất lượng chuẩn quốc tế; Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; Không gì là không thể; Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai.

Trả lời báo chí, bà Trần Uyên Phương cũng cho biết qua 25 năm phát triển, Tân Hiệp Phát hiện có hơn 2.500 đối tác trong và ngoài nước với số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp này lên tới hơn 100.000 người”. Đây cũng là dịp đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu Việt Nam đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt hướng đến 100 năm phát triển và đưa sản phẩm Việt ra thế giới với mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023 .

Theo số liệu của Ban tổ chức, doanh thu của 75 doanh nghiệp đại giải Chất lượng Quốc gia là 106 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận ước tính hơn 10.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách gần 8.000 nghìn tỷ. Tạo công ăn việc làm cho hơn 55.000 lao động.

Việc đánh giá và tuyển chọn GTCLQG được tiến hành theo 2 cấp: Hội đồng sơ tuyển cấp tỉnh/thành phố và Hội đồng quốc gia. Trên cơ sở danh sách các doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề xuất, Hội đồng quốc gia sẽ lựa chọn, đề nghị Bộ trưởng Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG.

 Số lượng doanh nghiệp đoạt giải năm nay tăng nhẹ so với năm ngoái (năm 2017 là 73 doanh nghiệp). Tuy nhiên, số lượng hồ sơ tham dự năm nay (130 hồ sơ) lại ít hơn năm ngoái (145) hồ sơ.

Lễ trao Giải thưởng chất lượng quốc gia; Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương năm 2018 sẽ được tổ chức sáng 23/6 tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›