Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

76 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sĩ vào chung khảo

13/06/2017 06:49

Chiều 12/6, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và nghe Ban Tổ chức cuộc thi xét chọn các tác phẩm văn học nghệ thuật “Viết về những người có công với cách mạng và cuộc vận động sáng tác về đề tài thương binh liệt sĩ và người có công”, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), báo cáo tiến độ cuộc thi.

Thay mặt Ban Tổ chức, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã báo cáo với Bộ trưởng về tiến độ xét chọn các tác phẩm văn học nghệ thuật. Được chính thức phát động từ đầu tháng 2/2017, cuộc thi do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Cựu Thanh niên xung phong phối hợp tổ chức, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các cây bút chuyên nghiệp là các nhà văn, nhà thơ, cây bút không chuyên cả nước gửi tác phẩm dự xét chọn. Các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về đề tài thương binh - liệt sĩ được xét chọn trải dài suốt 70 năm (từ năm 1947 đến năm 2017), trong đó có nhiều tác phẩm mới sáng tác chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương.

 76 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sĩ vào chung khảo - Ảnh 1Buổi làm việc giữa Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Hội Nhà văn Việt Nam

Theo Ban Tổ chức, sau vòng sơ khảo, đã có 76 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo với chất lượng chuyên môn khá cao “ Hội Nhà văn Việt Nam nhận thức đây là vinh dự và trách nhiệm cao cả, một hoạt động nhằm tri ơn và ôn vinh những người có công trong các cuộc kháng chiến trường kỳ vẻ vang của dân tộc…”- Nhà thơ Hữu Thỉnh xúc động nói. Tại cuộc làm việc, thay mặt Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đề xuất với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xung quanh việc chuẩn bị tổ chức Lễ trao giải các tác phẩm đoạt giải, dự kiến vào trung tuần tháng 7/2017.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên Ban Tổ chức, kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tổ chức một cuộc thi có ý nghĩa để xét trao tặng những tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài thương binh-liệt sĩ và người có công với cách mạng.

 76 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sĩ vào chung khảo - Ảnh 2Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Ban Tổ chức xét chọn những tác phẩm tiêu biểu, có chất lượng cao

“Đây là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ, đã được Ban Tổ chức cấp quốc gia báo cáo Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự ủng hộ từ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Dù Ban Tổ chức chưa chính thức thông báo các tác phẩm đoạt giải, nhưng tầm vóc và ý nghĩa của hoạt động này chắc chắn sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, lâu dài…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

 76 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sĩ vào chung khảo - Ảnh 3Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh (áo xanh) báo cáo về tiến độ cuộc xét chọn các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về thương binh -liệt sĩ

Về các tác phẩm đã vào vòng chung khảo, sẽ được xem xét lựa chọn trao giải, Bộ trưởng đề nghị Ban Tổ chức làm việc công tâm, khách quan, lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc qua đó phản ánh được chặng đường kháng chiến vẻ vang giành độc lập, tự do, hòa bình thống nhất của đất nước, khắc họa chân dung những anh hùng liệt sĩ, người có công, qua đó giáo dục truyền thống, lòng tự hào với các thế hệ trẻ tiếp nối, biết tri ân những  thế hệ người có công với đất nước.

Văn Giáp

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mỗi năm số người nghiện ma túy mới tăng từ 10 đến 15%.

  Mỗi năm số người nghiện ma túy mới tăng từ 10 đến 15%.

  Cách đây 10 năm, cả nước chỉ có dưới 100.000 người nghiện ma túy, nhưng hiện nay đã tăng hơn gấp đôi, hơn 210.000 người và chủ yếu dưới 35 tuổi, là lực lượng lao động chính. Mỗi năm số người nghiện mới ma túy mới tăng từ 10 đến 15%.

 • Hà Nội: Chi gần 7.800 tỷ đồng làm tuyến đường quan trọng

  Hà Nội: Chi gần 7.800 tỷ đồng làm tuyến đường quan trọng

  Tuyến đường có chiều dài 2,2km, mặt cắt ngang 50m. Điểm đầu giao với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng tại Hoàng Cầu, điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục. Tổng mức đầu tư theo chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt và phần mở rộng khoảng 7.779 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường GPMB, tái định cư là hơn 6.400 tỷ đồng, chi phí xây lắp hơn 1.800 tỷ đồng….

 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Xắn tay áo' để phát triển du lịch

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Xắn tay áo' để phát triển du lịch

  Tin từ Văn phòng Chính phủ, vừa qua, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu tại Diễn đàn “Du lịch miền Trung-Tây Nguyên hướng tới đẳng cấp thương hiệu” trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam 2017

 • Tuyên dương 400 ​điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017

  Tuyên dương 400 ​điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017

  Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 vừa được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức tại Hà Nội.