Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

8 cách làm mát phòng dễ dàng chỉ bằng quạt

03/06/2017 09:15

Lắp thêm quạt ở cửa sổ sẽ giúp đuổi khí nóng khỏi nhà bạn vào ban đêm...

 

1. Mở cửa vào đêm


8 cách làm mát phòng dễ dàng chỉ bằng quạt - Ảnh 1

 

Loại quạt gắn cửa sổ này rất hiệu quả trong việc mang khí mát vào nhà, đuổi khí nóng ra ngoài.
Vào dịp cao điểm nắng nóng, ban đêm, nhiệt độ ngoài trời sẽ mát hơn trong nhà bạn. Hãy đặt một quạt cây đằng trước cửa sổ đang mở (hoặc bật loại quạt gắn cửa sổ), bật để cuốn khí mát vào nhà.

2. Đóng kín cửa trong ngày

Cách này sẽ ngăn nhiệt nóng tràn vào nhà. Hãy đóng chặt cửa, buông hết rèm, khiến nhà bạn trở thành ốc đảo. Nếu có thể, lắp thêm quạt sát trần và quạt gắn cửa sổ để tạo thành dòng đối lưu - đưa khí nóng ra ngoài, khí mát vào nhà.

3. Dùng đá lạnh


8 cách làm mát phòng dễ dàng chỉ bằng quạt - Ảnh 2


Đặt trước quạt một khay đá ở trên bàn. Thổi quạt vào chỗ bạn muốn tạo hơi mát. Cách này rẻ tiền và hiệu quả. Bạn cũng có thể làm tương tự nếu muốn ngủ mát ban đêm.

4. Xem xét lắp quạt hợp lý

Với một phòng ngủ nhỏ, bạn có thể lắp quạt trần 6 cánh có lá quạt dài 1-1,2 mét, còn với không gian rộng, bạn nên lắp quạt có cánh dài 1,4 mét.

 

5. Đóng cửa các phần nhà không sử dụng

Nếu bạn đang sống trong phòng mát nhất nhà, hãy đóng cửa các không gian còn lại để quạt không phải làm việc quá sức. Bật quạt hút của phòng tắm lên sau khi tắm để làm giảm thiểu hơi nước và hơi nóng tỏa ra từ đây.

6. Sử dụng bếp

Bật quạt hút ở bếp khi nấu ăn để đuổi bớt hơi nóng ra khỏi nhà.

7. Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Hầu hết các thiết bị điện đều sinh ra nhiệt khi hoạt động. Tắt hẳn máy tính, tivi... thay vì đặt ở chế độ chờ, và chỉ bật lên khi cần. Với các bóng điện cũng vậy.

8. Không dùng quạt treo tường


8 cách làm mát phòng dễ dàng chỉ bằng quạt - Ảnh 3Quạt đứng cánh nhỏ làm mát hiệu quả hơn quạt treo tường.

Quạt treo tường tiện lợi về mặt không gian, nhưng không làm mát toàn bộ phòng bằng quạt đứng. Nếu không gian phòng ở của bạn chật, hãy chọn loại quạt đứng cánh nhỏ, đặt cạnh giường hoặc bàn học.

Theo T.AN/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng
Mặc dù vừa trộm quýt của bà bán trái cây xong, 'nàng' chó Zin vẫn bất chấp lấy thân mình che chắn cho 'cô chủ nhỏ' khỏi bị mẹ phạt đòn. Clip gây sốt cộng đồng mạng.