83% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có bảo hiểm y tế

06:16 - 19/06/2018

Thông tin trên được đại diện Bộ Y tế đưa ra trong hội nghị “Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế” vừa được Bộ Y tế tổ chức.

 

Tại hội nghị, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Hướng tới 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.

 Theo đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc triển khai bảo hiểm y tế. Hiện cả nước đã có tới 83,4% người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có 5 tỉnh, thành phố có 100% người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc ARV có thẻ bảo hiểm y tế và 30 tỉnh, thành phố tỷ lệ này đạt trên 90%. 

Các địa phương cũng đã chủ động triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV từ việc truyền thông, hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế cũng như kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS để có thể ký hợp đồng và thanh toán được với Quỹ bảo hiểm y tế. 

Đặc biệt, các tổ chức quốc tế cũng đã và đang chung tay hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV không chỉ về kỹ thuật mà cả bằng những nguồn tài chính quan trọng.

 

Chủ động triển khai BHYT cho người nhiễm HIV


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  đánh giá cao nỗ lực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, sự phối hợp của các đơn vị liên quan thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cũng như sự vào cuộc của các địa phương trong triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên, với mục tiêu bắt đầu thanh toán thuốc ARV cho bệnh nhân qua bảo hiểm y tế từ 01/01/2019 thì thời gian còn rất ngắn, lộ trình đưa thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế thay thế cho nguồn viện trợ đã rất rõ ràng.

Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương, chủ động triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Việc thanh toán ARV qua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS là bắt buộc, các địa phương không cố níu kéo hay dựa vào nguồn viện trợ. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nới rộng tiêu chuẩn cơ sở điều trị HIV/AIDS để làm sao nhiều cơ sở y tế có thể tham gia vào điều trị ARV.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các cơ sở y tế không phát triển thêm phầm mềm quản lý bệnh nhân đơn lẻ và đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam lồng ghép quản lý bệnh nhân HIV/AIDS, dữ liệu điều trị ARV vào hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân của bảo hiểm y tế trong hệ thống chung cả nước

BẢO CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›