Afghanistan: Giải cứu thành công hàng trăm con tin bị Taliban bắt cóc

07:25 - 21/08/2018

Ngày 20-8-2018, lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan đã tiến hành chiến dịch và giải cứu thành công 149 con tin, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.

 

ANTĐ dẫn nguồn tin Reuters cho biết, giới chức Afghanistan ngày 20/8 thông báo các lực lượng an ninh chính phủ đã giải cứu được 149 người, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ, bị phiến quân Taliban bắt cóc ở tỉnh Kunduz, miền Bắc nước này, trước đó cùng ngày.

Bộ Nội vụ Afghanistan, cho biết, lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt 7 tay súng Taliban trong chiến dịch giải cứu trên.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Thống đốc tỉnh Kunduz xác nhận chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang diễn ra do Taliban hiện vẫn giam giữ 21 con tin khác.

Taliban cũng đã lên tiếng nhận là thủ phạm vụ bắt cóc 3 chiếc xe buýt ở tỉnh Kunduz, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ thả các con tin là dân thường. Đa phần các con tin nói trên bị Taliban bắt cóc là dân thường gần quận Khan Abad thuộc tỉnh Kunduz. Ý định ban đầu của Taliban là bắt cóc các nhân viên chính phủ hoặc các thành viên lực lượng an ninh.

 

Lực lượng an ninh Afghanistan

Trước đó, ngày 19-8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn có điều kiện trong 3 tháng với Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha. 

Lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 20-8 và sẽ có hiệu lực "chừng nào Taliban còn tôn trọng lệnh ngừng bắn này". 

Các nguồn tin Taliban cho biết các thủ lĩnh nhóm này cũng đã đồng ý tạm thời về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày. Quyết định này vẫn phải được sự chấp thuận của thủ lĩnh tối cao Taliban Sheikh Haibatullah Akhunzada.

Đụng độ giữa lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân Taliban diễn ra thường xuyên và gây nhiều thiệt hại từ cả hai phía. Đầu tháng này, Taliban đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Ghazni thủ phủ tỉnh cùng tên làm ít nhất 466 người thiệt mạng, trong đó có 40 thường dân.

Theo TTXVN đưa tin, liên quan tới tình hình chiến sự ở Afghanistan, sáng 20/8, một máy bay của quân đội Afghanistan đã tiến hành không kích nhằm vào các nơi trú ẩn của phiến quân Taliban ở tỉnh miền Bắc Faryab, làm khoảng 100 phiến quân thiệt mạng, trong đó có 4 chỉ huy cấp cao của lực lượng này và hàng chục phiến quân bị thương. Taliban hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn. Hồi đầu tháng này, Taliban đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Ghazni thủ phủ tỉnh cùng tên. Đụng độ giữa phiến quân và lực lượng an ninh tại đây đã làm ít nhất 466 người thiệt mạng, trong đó có 40 thường dân.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm 2009 tới nay đã có hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

TUẤN ANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›