Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Vụ nhập hơn 30 xe sang diện biếu tặng: Có hiện tượng lợi dụng chính sách

21/04/2017 15:00

Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan đang điều tra, truy tìm tung tích các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu một lô hàng hơn 30 xe ô tô hạng sang (chủ yếu là Lexus, Camry) theo diện quà biếu tặng.

 

Vụ nhập hơn 30 xe sang diện biếu tặng: Có hiện tượng lợi dụng chính sách  - Ảnh 1

Nhiều bất thường trong vụ nhập hơn 30 xe sang. Ảnh minh họa


Vụ việc được phát hiện vào khoảng tháng 10/2016 tại Cục Hải quan Đà Nẵng. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp, lực lượng điều tra chưa xác minh được chủ hàng từ phía nước ngoài nên đến nay vẫn chưa có kết quả.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, Hải quan đã tiến hành thanh tra, kiểm tra với loại hình nhập khẩu ô tô nói chung và loại hình nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng nói riêng. Kết quả sơ bộ cho thấy có hiện tượng lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích kinh doanh.

Trên cơ sở các dấu hiệu nghi vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Tổng cục Hải quan rà soát, báo cáo, định giá lại trị giá xe và truy thu thuế xe biếu tặng. Kết quả xác minh từ 1/1 đến 30/9/2016 cho thấy có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, tương đương số thuế doanh nghiệp khai báo hơn 1.500 tỷ đồng. Tổng cục Hải quan đã kiểm tra và xác định lại trị giá tính thuế đối với 871 xe, qua đó xác định số thuế tăng thêm so với số thuế khai báo của doanh nghiệp hơn 800 tỷ đồng. Trong số này có 201 xe cơ quan hải quan đã kiểm tra và chấp nhận trị giá khai báo.

ĐƯỜNG MINH (T/H)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật