Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán

16/02/2018 19:15

Cùng với phong tục, tập quán, những món ăn truyền thống cũng là nhân tố quan trọng góp phần làm cho những ngày Tết Nguyên đán của các nước Châu Á thêm thi vị hơn.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1

 

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đón Tết Nguyên Đán. Đây là dịp các thành viên trong gia đình đoàn tụ và thưởng thức những món ăn truyền thống. Nếu như người Việt đón bằng bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, dưa hành tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy và thể hiện sự thành kính với trời đất và tổ tiên thì ở các quốc gia châu Á khác, họ cũng có những món đặc sắc không kém.

Trung Quốc

Thực đơn trong mâm cỗ Tết của người Trung Quốc cũng vô cùng đa dạng tuy nhiên điểm đáng chú ý ở đây là họ thường tránh ăn những con vật là tượng trưng cho năm đó.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2

 

Nếu như bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thông trong mâm cỗ Tết Việt thì bánh tổ (phiên âm tiếng Trung là Nian Gao) cũng không thể thiếu đối người Trung Hoa trong dịp lễ quan trọng này. Bánh tổ được làm từ gạo nếp dẻo, thơm, đường thắng kỹ, cùng với một chút gừng để tạo vị ấm và dậy mùi.

Đặc điểm của món bánh này là rất dính, mang ý nghĩa là kết dính mọi thành viên trong gia đình với nhau, yêu thương đùm bọc với nhau. Bên cạnh đó, họ còn quan niệm rằng bánh tổ khi được cúng cho thần bếp thì có thể "dính" miệng vị thần này lại để không mang lại tai họa cho gia đình mình.

Ngoài ra bữa cơm tất niên của người Trung Quốc còn có một số món ăn như bánh bao hình cá, sủi cảo, kim quất, thịt muối mặn ngọt, gỏi cá sống, cá chiên xốt chua ngọt, gà Kung Pao, vịt quay.

Hàn Quốc

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món. Các món ăn truyền thống trong mâm cỗ cúng gia tiên của bao gồm canh bánh gạo, mỳ khoai lang với thịt và rau, sườn lợn sốt, cá khô, thịt bò khô, kim chi. Đặc biệt món canh bánh gạo (Tteokguk) không thể thiếu.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3

 

Họ có theo quen hỏi nhau đã ăn bao nhiêu bát Tteokguk bởi họ quan niệm ăn bao nhiêu bát Tteokguk sẽ lớn thêm bấy nhiêu tuổi. Canh được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo. Người ta thường trang trí món canh này với trứng, thịt băm.

Singapore

Đối với người dân Singapore, món gỏi Yusheng được coi là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn. Yusheng còn có nghĩa là cá sống và trong tiếng Hoa nó được hiểu với nghĩa là cuộc sống thịnh vượng, thêm cà rốt để cầu cho phát đạt, thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già, và thêm dầu lên trên các nguyên liệu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4

 

Món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ, cá sống, các loại hải sản khách, dầu mè, sốt chua ngọt... Khi ăn, các thành viên sẽ cùng nhau trộn món. Hình dáng món càng bề bộn, càng rối thì càng sung túc, may mắn.

Ngoài ra người dân Singapore còn ăn thêm một số món ăn khác như mỳ trường thọ, pencai (món ăn bao gồm thịt heo, thịt gà, nấm, hải sản, bà ngư, hải sâm, sò điệp), Tang yuan ( tương tự giống chè trôi nước ở Việt Nam).

Nhật Bản

Nhật Bản đã bỏ ăn Tết cổ truyền từ năm 1873. Kể từ đó, người Nhật chỉ ăn Tết Dương lịch. Tuy nhiên, khi nói về ẩm thực truyền thống trong ngày Tết của người Nhật Bản cũng có nhiều điều thú vị.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5

 

Một trong những món ăn chính trong mâm cơm Tết của người Nhật là kagamimochi. Họ cho rằng bánh kagamimochi thể hiện sự kính trọng thần linh đồng thời là món ăn đem lại may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết của người Nhật Bản có một số món ăn khác như tảo biển luộc konbu, bánh cá kamaboko, đậu nành đen kuromame, tôm rim với rượu sake và nước tương, tất cả được đựng trong một chiếc hộp jubako.

Việt Nam

Trong tâm thức của người Việt, Tết là khoảng thời gian để trở về nguồn cội, đoàn tụ với gia đình, và tết cũng là dịp được ăn uống thỏa thích, bù cho những tháng ngày vất vả đói kém. Vậy nên người ta hay nói “về quê ăn tết”. Phải rồi, với những kẻ tha hương, thì tết nhất định phải về “chung vui bên gia đình”.

Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6

 

Và, với một gia đình dù nghèo hay giàu thì đến tết cũng cố gắng mà sắm sửa, không mâm cao cỗ đầy thì cũng phải có mâm cơm tươm tất để cúng tổ tiên, ngày 30 mời ông bà về ăn tết.

Ẩm thực ngày tết không chỉ đơn giản là những món ăn thức uống, mà còn là tinh hoa trong văn hóa dân tộc bao đời. Trong những phong tục tập quán ngày tết, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực như là bản sắc dân tộc.

Tết của người Việt là “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Bánh chưng là món không bao giờ thiếu vào dịp tết của người Việt. Trên bàn thờ tổ tiên và trong mâm cỗ của người Việt luôn luôn có bánh chưng. Có lịch sử lâu đời nhất, bánh chưng là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Bánh được được làm từ gạo nếp loại ngon, nhân đậu xanh, thịt mỡ và được gói bằng lá dong vuông vức, sau đó đem luộc chín. Khi chín, bánh có màu xanh tự nhiên của lá dong, bánh dẻo và thơm mùi gạo nếp.

Không có bánh chưng thì không phải là ngày tết, mặc dù bây giờ, những ngày bình thường có thể mua bánh chưng, nhưng miếng bánh chưng ăn vào ngày tết hương vị cũng khác lắm.

Xuân miền Bắc rực rỡ trong sắc hồng thắm của hoa đào và co ro trong tiết lạnh, người miền Bắc dường như nuông chiều bản thân hơn với các món như bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông thật béo và đầy năng lượng.

Ngày Tết ở miền Trung lại không thể thiếu những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré, thịt dầm bên cành mai vàng sắc nắng. Mâm cỗ cúng Tết miền Trung nấu khéo, nhìn thấy trong đó cả âm hưởng của sự chắt chiu, chia sẻ.

Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu… Tết luôn làm bừng lên ý nghĩa 2 chữ: Gia đình!

 

P.V (Tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
  • Thành phố Hồ Chí Minh mừng đón Xuân sang

    Thành phố Hồ Chí Minh mừng đón Xuân sang

    Thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày Tết dường như vắng hơn. Đường xá cũng bớt cảnh chen chúc chật chội nhưng không vì thế mà mất đi cái vẻ sôi động vốn có, nhất là không khí vui đón Xuân sang.

  • Độc đáo nghi thức Tết nhảy

    Độc đáo nghi thức Tết nhảy

    Tết nhảy là một nghi thức đặc biệt, được xem là quan trọng bậc nhất trong tục thờ cúng tổ tiên của người Dao sinh sống ở Thái Nguyên. Tết nhảy thường được tổ chức ngày mùng Một hoặc mùng Hai (theo lịch âm) trước bàn thờ nhà trưởng họ. Tục này được thực hiện theo chu kỳ 3 năm: Càng nhỏ vào năm thứ nhất, thứ hai, càng lớn vào năm thứ ba.

  • Lại nhớ những chiếc lu của mẹ

    Lại nhớ những chiếc lu của mẹ

    Mẹ tôi bán tạp hóa. Cứ mỗi lần thấy có người vào mua nước uống thì tôi lại thấy có gì đó ngồ ngộ. Hồi nhỏ muốn uống nước thì chạy ra hè múc nước trong lu, còn nếu lỡ đang đi ngoài đường thì có thể ghé vào đâu đó xin nước uống, trong số các sự vật phải mua, chưa bao giờ có chuyện phải mua nước.

  • Vườn Cau Đỏ địa chỉ đỏ về nguồn ở Thành phố Hồ Chí Minh

    Vườn Cau Đỏ địa chỉ đỏ về nguồn ở Thành phố Hồ Chí Minh

    Đến với quận 12 (TP. HCM), không thể không nhắc đến địa danh Vườn Cau Đỏ, đây là khu căn cứ cách mạng gắn liền với nhân dân Thạnh Lộc – Thạnh Xuân qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.