Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Amazon trao quyền cho robot đuổi việc người lao động

09/05/2019 08:39

Ở kho hàng, Amazon đã xây dựng hệ thống tự động hóa nhằm theo dõi năng suất lao động của mỗi nhân viên. Thậm chí, nó còn có quyền tự động đưa ra các cảnh báo hoặc thậm chí là chấm dứt hợp đồng nếu thấy cần thiết.

 

Amazon trao quyền cho robot đuổi việc người lao động - Ảnh 1ảnh minh họa

Hệ thống tự động hóa do Amazon xây dựng có khả năng theo dõi năng suất lao động của mỗi công nhân và tự động đưa ra các cảnh báo hoặc thậm chí là chấm dứt hợp đồng nếu thấy cần thiết. Theo đó, hệ thống quản lý này đã đi xa đến mức theo dõi cả thời gian nghỉ giữa các nhiệm vụ được giao.

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống tự động hóa này chỉ có thể đánh giá dựa trên những con số chứ không hề coi các nhân viên là con người. Trong mắt chúng, họ không khác gì những cỗ máy chỉ biết làm việc và sẽ bị thay thế nếu không hoạt động hiệu quả.
Đại diện Amazon cho biết, nhân viên bị sa thải có thể kháng cáo nếu thấy quá trình đánh giá không hợp lý. Tuy nhiên, việc này thường không hiệu quả bởi các luật sư của Amazon đã phản bác rằng nhân viên bị sa thải vì không đạt được tiêu chuẩn năng suất.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.