An Giang: Nhân rộng mô hình nuôi cá lóc trong bể ni lon, xi măng

20:07 - 20/12/2016

Nuôi cá lóc trong ao, hầm đào từ lâu đã phát triển mạnh ở An Giang, nhưng mô hình nuôi cá lóc trong bể ni lon, bể xi măng, đem lại lợi nhuận cao, phù hợp với nhiều hộ nông dân thiếu đất sản xuất, mới được nhân rộng những năm gần đây.

Huyện Chợ Mới, An Giang là một trong những địa phương không chỉ nổi bật với những mô hình trồng màu, trồng hoa, cây kiểng mà đã và đang là địa phương phát triển mạnh mô hình nuôi cá lóc trong bể ni lon, bể xi măng. Nơi đây hiện có nhiều hộ tận dụng những khoảng đất quanh nhà để làm bể ni lon hoặc xây bể xi măng để thả nuôi cá lóc bằng nguồn thức ăn công nghiệp. Theo một số hộ nông dân, đây là mô hình rất phù hợp với hoàn cảnh điều kiện những nông hộ ít đất, hoặc thiếu đất sản xuất. Đồng thời, vì nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong quá trình nuôi và chăm sóc cá chỉ cần 1 – 2 lao động trong gia đình là được, không cần thuê nhiều nhân lực, giảm bớt được chi phí. Hiện nay, đầu ra cho cá thương phẩm đã có các thương lái trong tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên thu mua tại nhà với số lượng lớn. Nên người nuôi cá chỉ cần chăn nuôi, chăm sóc cá phát triển với chất lượng cá thương phẩm tốt, thì sẽ giữ được mối tiêu thụ lâu dài, ổn định, bền vững. Một nông dân cho biết, gia đình ông có 9 bể ni lon, với quy mô diện tích khoảng 32 mét vuông/ bể, sau 9 tháng nuôi cho thu hoạch bán ra, trừ mọi chi phí còn cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng/ vụ.

  Mô hình nuôi cá lóc trong bể ni lon, xi măng với thức ăn công nghiệp đã và đang được nhân rộng ở An Giang                                                

Tại thành phố Long Xuyên, nhiều hộ nông dân tuy thiếu đất sản xuất, nhưng nhờ áp dụng mô hình này, nên vẫn tạo được nguồn thu nhập cao, ổn định. Thấy đây là mô hình dễ thực hiện, ít tốn công chăm sóc, giảm được chi phí đầu tư, nên nhiều hộ bỏ nuôi cá lóc theo kiểu truyền thống trong ao, hầm bằng nguồn thức ăn cá tạp, cua, ốc xay nhuyễn để chuyển sang mô hình nuôi cá lóc trong bể ni lon, xi măng với thức ăn công nghiệp. Nhiều hộ được Hội Nông dân phường, Trường Đại học Cần Thơ, Sở Công thương tỉnh hỗ trợ chi phí, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể lót bạt, bể ni lon, bể xi măng đã cho hiệu quả cao, không chỉ thoát nghèo mà còn đang từng bước vươn lên thành hộ khá, hộ giàu. Theo họ, thức ăn công nghiệp cho cá lóc ăn là dạng viên, nên rất tiện lợi, khi cho cá ăn chỉ cần trộn thêm ít vitamin, thuốc phòng bệnh là được. Đồng thời nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa phương, dễ quản lý dịch bệnh của cá, chất lượng thịt cá thương phẩm cao, ít có mùi tanh, nên được nhiều người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng. Tuy nhiên, muốn nuôi cá lóc trong bể ni lon, bể lót bạt hay bể xi măng đạt hiệu quả cao, thì diện tích mỗi bể nuôi chỉ nên từ khoảng 13 mét vuông đến 32 mét vuông là thích hợp nhất. Trong các khâu trong quy trình nuôi cá, quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn con giống, vì con giống có khỏe, đồng đều thì khi thả nuôi, tỷ lệ hao hụt giảm. cá phát triển nhanh, ít bệnh, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.  

LƯƠNG ĐỊNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›