Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

An Giang phấn đấu năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

14/02/2018 08:18

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, tỉnh An Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 8,45% năm 2016 xuống còn dưới 3% năm 2020; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo từ 5,15% năm 2016 xuống dưới 2% năm 2020.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 được thực hiện trên phạm vi cả tỉnh, trong đó ưu tiên những địa bàn trọng điểm như: Huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 10%, có đông dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới; Xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 15% trở lên và xã thuộc vùng khó khăn. Đồng thời khuyến khích các địa phương vận dụng các chính sách giảm nghèo đặc thù áp dụng cho đối tượng nghèo trên địa bàn bằng nguồn lực của địa phương. Đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội (như người cao tuổi, người tàn tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...) thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo sẽ được xem xét hưởng các chính sách trợ cấp của Nhà nước theo quy định.

An Giang phấn đấu năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3% - Ảnh 1Tặng quà Tết cho người nghèo tỉnh An Giang.

 

Bên cạnh đó, các chính sách giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 phải đảm bảo về mục tiêu phải gắn với các tiêu chí nông thôn mới; đúng đối tượng (người nghèo, người cận nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo); xác định vùng trọng điểm, ưu tiên các địa bàn có tỷ lệ nghèo cao, miền núi, biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Đặc biệt chú ý về giới và trẻ em trong giảm nghèo; về nguồn lực cần mở rộng xã hội hóa trong huy động nguồn lực cho giảm nghèo...

Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh tổ chức cải cách đơn giản về điều kiện, thủ tục hồ sơ, giúp đối tượng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng; kết hợp vay vốn tạo việc làm tại chỗ với hướng dẫn cách làm, khuyến nông và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất.

Về chính sách hỗ trợ y tế cho người nghèo và cận nghèo, An Giang cũng tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, củng cố mạng lưới cơ sở y tế, tăng cường đội ngũ y, bác sỹ, các trang thiết bị y tế về tuyến cơ sở, đảm bảo 100% người nghèo, hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Dự kiến mỗi năm, cấp 150.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo, hộ cận nghèo. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ phát triển và sử dụng hiệu quả Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ một phần viện phí cho đối tượng khó khăn cơ nhỡ đột xuất. Thực hiện tốt chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 và Quyết định số 62/2005/QĐ-TTg ngày 24/3/2005, đảm bảo con em hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác khi học các cấp học trong tỉnh. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • An Giang hỗ trợ hơn 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo

  An Giang hỗ trợ hơn 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo

  Đến hết năm 2017, tỉnh An Giang đã hỗ trợ 1.167 nhà ở cho hộ nghèo từ vốn vay tín dụng, ngân sách hỗ trợ bổ sung và gia đình đóng góp.

 • Bến Tre: Hiệu quả qua 2 năm thực hiện tiếp cận giảm nghèo đa chiều

  Bến Tre: Hiệu quả qua 2 năm thực hiện tiếp cận giảm nghèo đa chiều

  Bên cạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016. Theo đó, tỉnh đã chọn 15.858 hộ/61.227 hộ nghèo để tập trung hỗ trợ thoát nghèo, không tái nghèo. Qua hai năm thực hiện công tác giảm nghèo tỉnh đã đạt được một số kết quả bước đầu, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,54% (giảm bình quân trên 2%/năm).

 • Tiền Giang: Quyết tâm không để người nghèo lại phía sau

  Tiền Giang: Quyết tâm không để người nghèo lại phía sau

  Kết thúc năm 2017 với những thành tích to lớn, bước sang năm 2018 với nhiều mục tiêu kế hoạch mới để ổn định nâng cao hơn nữa đời sống người dân – đảm bảo an sinh xã hội nhất là hộ nghèo. Phóng viên Báo Lao động và Xã hội đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Minh Trí GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang xung quanh vấn đề này.

 • Bình Phước: Đẩy mạnh giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

  Bình Phước: Đẩy mạnh giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

  Thời gian qua, công tác giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số được cấp ủy, chính quyền tỉnh Bình Phước hết sức quan tâm, xác định là nhiệm vụ hàng đầu nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào nghèo, đời sống khó khăn.