Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo

09/04/2017 06:47

Chương trình tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh An Giang thực hiện trong nhiều năm qua và đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề, đặc biệt là đầu tư chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản đem lại lợi nhuận cao, nhanh chóng vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

Những năm qua trên địa bàn huyện Tri Tôn có hàng chục chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai áp dụng hiệu quả, với tổng dư nợ hàng trăm tỷ đồng.

Qua đó, đã tạo điều kiện cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào Khmerđược vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi, với hàng ngàn hộ  hộ phát triển đàn bò.

 Điển hình như gia đình ông Chau Sóc ở ấp Ninh Lợi, xã An Tức, huyện Tri Tôn nhờ được vay vốn ưu đãi để mở rộng chăn nuôi bò mà trở thành một trong những hộ khá giả ở trong vùng.

Ông cho biết, được NHCSXH cho vay 200 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm, nên đã có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô phát triển đàn bò như hiện nay với tổng số hàng trăm con.

Hàng năm gia đình ông xuất chuồng bán bò giống, bò sinh sản cho các nông hộ nuôi bò ở các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, còn bò vỗ béo, bò thịt bán cho thương lái ở TP.HCM, nhu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nhờ đó mà gia đình ông có điều kiện nuôi hai con theo học đại học ở Cần Thơ và An Giang, hoàn trả xong nguồn vốn vay, tích lũy được vốn để tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi bò lớn hơn.

Hiện nay, do cơ giới hóa đồng ruộng ngày càng phát triển, nên con bò trở thành vật nuôi hàng hóa, tăng thu nhập kinh tế gia đình cho những hộ đồng bào Khmer.

Tại huyện Tịnh Biên có khoảng hàng trăm hộ gia đình Khmer được các ngành, các cấp mở lớp dạy nghề, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò và được NHCSXH cho vay vốn phát triển đàn bò.An Giang: Tín dụng ưu đãi giúp nông dân Khmer xóa nghèo - Ảnh 1

Nhờ được vay vốn từ chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH để nuôi bò mà nhiều hộ đồng Khmer An Giang thoát nghèo và làm giàu

Lãnh đạo xã Tân Hội, huyện Tịnh Biên cho biết, toàn xã có 2.521 hộ, trong đó hộ đồng bào Khmer chiến 54 %. Trong những năm qua, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào Khmer, đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Chính nhờ nhiều hộ gia đình đồng bào Khmer được vai vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, nên từ năm 2012 đến nay tỷ lệ hộ nghèo ở xã Tân Hội giảm đáng kể.

 Ông Chau Rim ở ấp Tân Long được Nhà nước cấp cho một căn nhà theo chương trình 134 và được vay 10 triệu từ NHCSXH huyện Tịnh Biên để chăn nuôi bò (trong vòng 3 năm không tính lãi)

Nhờ nuôi bò mà nay gia đình ông Chau Rim không chỉ thoát nghèo bền vững, mà đang từng bước vươn lên thành hộ kh1.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Tri Tôn, thì hiện nay nói tới triệu phú người Khmer thì phum, sóc nào cũng có. Đây chính là kết quả của những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc Khmer trong những năm qua.

Chính sự nhờ vào sự đồng hành chia sẻ của NHSCXH mà những người nông dân Khmer có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi mà thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Khi cuộc sống vật chất của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Khmer cũng đổi mới và khởi sắc. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đồng bộ, con em đồng bào Khmer vùng Bẩy Núi được đến trường, người dân được chăm sóc sức khỏe, có điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất, dùng nước hợp vệ sinh, môi trường sống được cải thiện.

LƯƠNG ĐỊNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Hậu Giang: Nhiều nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo

  Nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, Hậu Giang vẫn còn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Tuy nhiên ở đây luôn không thiếu những việc làm nghĩa tình, những sự chia sẻ đáng trân trọng nhằm làm vơi đi những khó khăn, thiếu thốn của người nghèo.

 • Hà Nội: Gần 14.865 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới

  Hà Nội: Gần 14.865 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới

  Đến hết quý I, toàn thành phố có 2 huyện (Đan Phượng, Đông Anh) và 255/386 xã đạt chuẩn NTM. Tổng kinh phí thành phố đã huy động đầu tư cho nông thôn mới đến nay là gần 14.865 tỷ đồng.

 • Hành trình vượt khó của nông dân dám nghĩ dám làm

  Hành trình vượt khó của nông dân dám nghĩ dám làm

  Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế gia đình, giúp nhiều người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm, tăng thu nhập mà các chị góp phần nâng cao nhận thức cho người dân vốn trông chờ, ỉ nại sự hỗ trợ của nhà nước.

 • Quý 1/2017: 3.775 tỷ đồng dành cho ASXH và giảm nghèo

   Quý 1/2017: 3.775 tỷ đồng dành cho ASXH và giảm nghèo

  Theo báo cáo sơ bộ, tổng kinh phí huy động từ ngân sách Trung ương, các tỉnh, thành phố và các tổ chức, cá nhân dành cho hoạt động an sinh xã hội và giảm nghèo trong 3 tháng đầu năm 2017 là 3.775 tỷ đồng.