Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa

20/06/2018 08:20

Chiều ngày 19/6, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Làng trẻ em SOS Việt Nam phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa tổ chức Khai mạc Liên hoan Đại biểu trẻ em các Làng trẻ em SOS Việt Nam 2018. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà kiêm Chủ tịch Làng SOS Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Liên hoan.

 

Phát biểu khai mạc tại Liên hoan, ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam cho biết, Liên hoan lần thứ 8 tại TP.Nha Trang từ ngày 19 đến 22/6/2018 với sự có mặt của 170 cháu tiêu biểu đại diện cho 3.000 cháu đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại 17 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc và gần 2000 cháu đang được hỗ trợ nuôi dưỡng ở cộng đồng.
Liên hoan là phần thưởng và sự ghi nhận của Làng trẻ em SOS Việt Nam, của những người làm công tác quản lý trẻ em, của cộng đồng xã hội đối với những cháu có nhiều cố gắng vượt lên số phận, đạt thành tích nổi bật trong học tập, tu dưỡng và rèn luyện. Đây cũng là dịp để các cháu được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tăng sự hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam. 

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 1 
Ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam phát biểu khai mạc tại Liên hoan
Chương trình Liên hoan đại biểu trẻ em các Làng trẻ em SOS lần này gồm nhiều hoạt động phong phú như: Lễ dâng hương, dâng hoa và báo công tại Nghĩa trang liệ sĩ Hòn Dung, tỉnh Khánh Hòa; Dâng hương tại Tượng đài tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma; Triển lãm hình ảnh hoạt động của các làng trẻ em SOS; trưng bày sản phẩm (tranh vẽ, sản phẩm mỹ nghệ, đồ dùng…) do chính các cháu làm ra; Hội thi Rung chuông vàng (nhằm thể hiện kiến thức chung về Luật trẻ em, bình đẳng giới…); Thăm và giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân; Tham quan, vui chơi, tắm biển...tại các danh lam thắng cảnh tỉnh Khánh Hòa.

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 2
Các đại biểu trẻ em đại diện 17 Làng trẻ em SOS tham dự Liên hoan
 Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà kiêm Chủ tịch Làng trẻ em SOS Việt Nam khẳng định: Trẻ em là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Bảo vệ, chăm sóc trẻ em là trách nhiệm của mỗi người, của toàn xã hội, ở mọi lúc, mọi nơi. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm bằng việc đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, chương trình về trẻ em. Cùng với sự hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương đến các địa phương thì nhiều chương trình, dự án hợp tác với các tổ chức quốc tế, các cá nhân người nước ngoài đã được thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Trong số đó, tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế đã có những đóng góp hết sức quan trọng và hiệu quả thiết thực từ năm 1987 đến nay.

Thông tin thêm những vấn đề về trẻ em, Thứ trưởng cho biết: "Hôm qua, Chủ tịch nước đã gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của cả nước, lãnh đạo các Bộ, ngành đã tặng quà cho các em. Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được nguồn lực gần 6 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; riêng Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 có khoản hỗ trợ là 16 tỷ đồng".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Tháng hành động vì trẻ em cũng nhằm thúc đẩy phong trào toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Nhiều hoạt động đã được triển khai trong Tháng hành động nhằm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho  trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thiệt thòi. " Liên hoan đại biểu trẻ em các Làng trẻ em SOS toàn quốc là dịp chúng ta ghi nhận những nỗ lực, sự cố gắng và nghị lực để vượt lên số phận đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Tôi hoan nghênh sáng kiến và sự cố gắng của Làng trẻ em SOS Việt Nam trong việc thường xuyên duy trì và tổ chức ngày càng tốt hơn Liên hoan này, có sức lan tỏa lớn hơn đến cuộc sống của trẻ em trong các Làng trẻ em SOS"-Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu.

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 3
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại Liên hoan

Thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã ghi nhận và bày tỏ tình cảm biết ơn tới sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và các Sở, ban, ngành của tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ mọi mặt cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu ở Làng trẻ em SOS Nha Trang, các hoạt động của trường phổ thông Herman Gmeiner nói chung và của liên hoan đại biểu trẻ em năm nay nói riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, hiện nay, cả nước có 26 triệu trẻ em, trong đó có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần có sự cưu mang. Trước khi vào Làng trẻ em SOS các cháu đã chịu nhiều mất mát, thiệt thòi, nhưng các cháu cũng là người may mắm vì đã được tiếp nhận vào nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong các Làng trẻ em SOS. Các cháu đã được bù đắp lại sự thiệt thòi của mình bằng sự chăm sóc, tình yêu thương của các mẹ, các dì, các bác, các cô, chú và các cháu đã tìm được mái ấm gia đình của mình. Các cháu được lớn lên trong sự quan tâm, hỗ trợ của cả cộng đồng xã hội.

Kể lại câu chuyện ngày hôm trước, khi các cháu trình bày tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của mình với Chủ tịch nước, Chủ tịch nước và lãnh đạo các Bộ, ngành rất xúc động . Có những cháu cha mẹ mất sớm, một mình các bạn chăm lo hướng dẫn cho 2 em để cả 3 chị em cùng trở thành học sinh giỏi nhiều năm liền, đạt các giải thi về toán, văn trong 13 năm liền. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp tục động viên các em nhỏ: "Cô tin tưởng các cháu sẽ có một tuổi thơ êm đẹp và cô mong các cháu sẽ phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được. Ngay lúc này, sau khi tham dự Liên hoan hôm nay, các cháu có khí thế mới, tình cảm mới thì các cháu cần cố gắng đạt thành tích cao hơn trong năm học mới, xây dựng Làng trẻ em SOS tốt đẹp hơn".

Tại Liên hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và lãnh đạo Làng trẻ em SOS Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã trao tặng quà cho các trẻ em là đại biểu có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. 

 

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 4

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng phần thưởng cho các em có thành tích xuất sắc

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 5

Lãnh đạo Bộ, Làng trẻ em SOS Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa tặng cờ cho các đoàn Làng trẻ em SOS Việt Nam tham dự Liên hoan

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 6

Ông Nguyễn Tấn Tuân-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa tặng quà cho đại biểu trẻ em tham dự Liên hoan

Ấn tượng Liên hoan đại biểu trẻ em các làng SOS Việt Nam tại Khánh Hòa - Ảnh 7

Ông Nguyễn Văn Danh-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa tặng quà cho đại biểu trẻ em tham dự Liên hoan


PHƯƠNG HỒNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.