Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Anh em sinh ba cùng đậu một trường đại học quân đội

06/08/2017 06:57

Điều kỳ diệu đến với vợ chồng chị Tân khi cả 3 người con trai (sinh ba) đều đậu một trường đại học, tổng điểm 3 môn khối A lần lượt là 24,6, 26,95 và 27,45. Niềm vui tràn ngập trong ngôi nhà nhỏ.

 

Anh em sinh ba cùng đậu một trường đại học quân đội - Ảnh 1

Chị Tân cùng 3 con Mạnh, Trọng, Vinh.

Kỳ diệu 3 anh em sinh một ngày

Trong những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Thái Thị Tân (42 tuổi) trú tại khối 2, TT Dùng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) luôn đầy ắp tiếng cười. Trước thông tin, 3 người con là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng, Nguyễn Doãn Vinh (cùng sinh ngày 11/1/1999) – cùng làm nên kỳ tích khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin. Khi chúng tôi có mặt tại gia đình chị Tân, rất đông người dân, anh em họ hàng đến chúc mừng.

“Khi hai vợ chồng tui đang đi làm thì thằng Mạnh gọi về nói “cả 3 anh em chúng con đều đậu vào trường Sĩ quan Thông tin rồi mẹ ơi”, nghe vậy, tôi hỏi lại con lần nữa, sợ mình nhầm, khi con khẳng định đúng, vợ chồng tôi hét toáng lên mà vui sướng. Bao nhiêu ước mơ của các con cùng sự hy vọng của bố mẹ giờ thành hiện thực rồi”, chị Tân không giấu nổi niềm vui cho biết.

Kể lại giây phút sinh 3 tuyệt vời, chị Tân nói, 2 vợ chồng chị kết hôn năm 1994, năm sau sinh con gái, gia đình làm ruộng, nguồn thu nhập ít ỏi nên khó khăn về cái ăn, cái mặc là không tránh khỏi. Đến năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai, bác sỹ thông tin là chị mang thai 3 người con. “May mắn, mẹ tròn con vuông, thằng Mạnh ra trước nên làm anh, thằng Vinh thì làm em út. Chồng tôi thỏa mãn, cười suốt ngày, đi đâu cùng khoe có 3 thằng con trai”, chị Tân vui sướng kể.

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, sự vất vả, bươn chải của bố mẹ, bốn chị em ngoan ngoãn, hiền lành, chỉ bảo nhau trong học tập. Con gái đầu đậu đại học Y khoa Vinh, cuộc sống gia đình túng kém thêm, ngoài làm ruộng, vợ chồng chị Tân đi làm thuê mướn để có tiền cho con ăn học. Chiếc xe đạp tuềnh toàng mà hàng ngày 3 anh em Mạnh vẫn đèo nhau tới trường cũng nhường lại cho chị gái đưa xuống thành phố. Chẳng đòi hỏi, than phiền, 3 anh em quyết định đi bộ 2km tới trường.

Đăng ký một trường để bố mẹ đỡ vất vả, âu lo

Thành quả ngày hôm nay mà 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh đạt được là sự cố gắng, chăm chỉ không ngừng trong học tập cùng với sự chăm lo, chỉ bảo của bố mẹ, thầy cô. Cả 3 anh em đều đam mê và học giỏi khối A. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đạt điểm số cao, Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5). Nói về việc đăng ký xét tuyển chung trường, em Nguyễn Doãn Vinh cho biết: “Bố mẹ khó khăn, nếu chúng em đăng ký khác trường thì bố mẹ lại trang trải nhiều thêm, lo lắng cho từng người. Hơn nữa, ước mơ của 3 anh em đều là muốn vào một trường quân đội nên quyết định chọn trường Sĩ quan Thông tin. Ở gần nhau, chúng em có thể giúp đỡ, chỉ bảo nhau để bố mẹ an lòng. Ngày 30/7, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5, chúng em ôm nhau vui sướng và báo ngay cho bố mẹ tin vui này”.

Ngồi nghe con tâm sự, giọt nước mắt hạnh phúc, mãn nguyện rơi trên khuôn mặt gầy gò của người phụ nữ một nắng, hai sương. Chị Tân xúc động: “Vợ chồng tôi tự hào về các con, ước mong các con trở thành sĩ quan giỏi, công dân tốt, có ích cho xã hội. Bố mẹ sẽ theo dõi, đồng hành trên bước đường các con đi”.

Thầy Lê Xuân Hường – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương I, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Kể từ khi bước chân vào trường, 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh đã làm thầy cô, bạn bè yêu mến, cảm phục. 3 anh em đủ tố chất để trở thành một sĩ quan tốt, đoàn kết, yêu thương, luôn rèn luyện cố gắng học giỏi. Hòa nhã, vui vẻ với bạn bè, lễ phép với thầy cô. Tôi tự hào vì học sinh của trường mình”.

Theo CẢNH HUỆ/Tiền phong

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật