Áp Tết, hàng thiết yếu ổn định, hoa và quả tăng giá mạnh

08:19 - 13/02/2018

Sau ngày 23 tháng Chạp, nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao. Tuy nhiên, nhờ chủ động chuẩn bị sẵn nguồn hàng và thời tiết thuận lợi nên giá các các mặt hàng thực phẩm khá ổn định ngoại trừ hoa tươi và quả tăng giá mạnh.

 

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá cả của thịt lơn, thịt bò, gà, rau xanh vẫn ổn định so với ngày thường.

Những ngày này, chị Nguyễn Mai Trang (Âu Cơ, Hà Nội) đã bắt đầu mua sắm Tết. Những hàng khô chị đã mua tích trữ từ đầu tháng 12 vì lo sợ đến giáp Tết giá cả sẽ tăng cao. Hôm nay, chị Trang ra chợ để đặt giò chả, mua thịt bò về kho và mua sắm mâm ngũ quả và cảnh đào, chậu quất.

Các loại quả thờ Tết tăng giá mạnh.

 

“Điều phấn khởi và rất đỗi ngạc nhiên là đến hôm nay giá thực phẩm, rau xanh không hề tăng giá. Chỉ có hoa tơi và các loại quả là tăng giá cao so với ngày thường. Người bán hàng giải thích, hàng khan hiếm nên nhập giá cao nên phải bán đắt hơn”, chị Trang cho biết.

Có thể nói, giá chuối xanh tăng giá mạnh nhất, gấp khoảng 4-5 lần so những ngày trước. Mỗi nải chuối nhỏ có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng. Nải to có giá lên đến 150.000 đồng/nải.  Đu đủ xanh quả khoảng 2-3 lạng/quả có giá 20.000 đồng, tăng khoảng gần 2 lần so với trước. Mỗi quả bưởi thờ có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/quả tùy theo mã đẹp, giá tăng khoảng 30% so với trước đó. Đào cành để thờ có giá từ 100.000 – 400.000 đồng/cành, tùy theo to hay nhỏ và theo chợ, tăng khoảng 50% so với những ngày trước 23 tháng Chạp.

Vừa bán xong gánh rau, chị Nguyễn Thu Hà (Gia Lâm, Hà Nội) tần ngần chọn mua nải chuối xanh chuẩn bị mâm ngũ quả. Hết nâng lên rồi đặt xuống vẫn không biết nên chọn nải chuối nào. "Tôi bán hết gánh rau cải xanh và cải cúc mới được 45.000 đồng định sẽ mua nải chuối Tết nhưng chuối đắt quá. Mâm ngũ quả đúng là không thể thiếu nải chuối xanh nhưng nải bé nhất cũng phải 50 nghìn đồng/nải trong khi giá rau năm nay quá rẻ...", chị Hà chia sẻ.

Giá hoa tươi cũng tăng cao so với trước Tết ông Công, ông Táo. Giá mỗi bông hoa cúc vàng tại một số chợ bán 15.000 đồng/bông; Giá hoa ly lên đến 50 nghìn đồng/bông; hoa lay ơn có giá 200 nghìn đồng/chục bông…. Đây là mức giá khá đắt và cao gấp 2 lần so với ngày thường.

 

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›