Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Arsen hữu cơ và vô cơ khác nhau thế nào?

19/10/2016 16:10

Trong khi arsen vô cơ có độc tính mạnh, arsen hữu cơ có nguồn gốc từ các loài cá, hải sản hầu như không có độc tính và nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể con người.

 

Arsen hữu cơ và vô cơ khác nhau thế nào? - Ảnh 1Quặng Arsen trong tự nhiên. Ảnh: Wordpress.
Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) hôm 17/10 công bố báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc, cho thấy có 125/150 mẫu nước mắm đóng chai có hàm lượng arsen cao hơn nhiều so với quy định. Tuy nhiên báo cáo của VINASTAS cũng nói rằng kết quả khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy các mẫu nước mắm được gửi đến không có hàm lượng arsen vô cơ, một loại hóa chất "rất nguy hiểm". Vậy arsen hữu cơ và vô cơ khác nhau như thế nào?
Arsen là một nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và các sản phẩm nhân tạo, bao gồm thuốc trừ sâu, theo Live Science. Arsen có nồng độ thấp trong đất, nước và không khí. Nguyên tố này cũng được các loài động vật và cây trồng hấp thụ trong quá trình phát triển.
Các nguyên tử arsen liên kết với nguyên tố khác để tạo thành phân tử. Nếu liên kết với nguyên tố carbon, hợp chất arsen thuộc loại hữu cơ. Nếu không tồn tại carbon trong phân tử, hợp chất arsen là loại vô cơ.
Arsen vô cơ, hay còn gọi là thạch tín, thuộc nhóm chất độc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Loại arsen này làm tăng nguy cơ ung thư và có thể khiến nạn nhân tử vong khi hấp thụ một liều lượng lớn hoặc tích lũy arsen nồng độ thấp trong thời gian dài.
Tiếp xúc với lượng arsen thấp trong thời gian dài có thể làm thay đổi cách các tế bào giao tiếp với nhau và giảm chức năng hoạt động của chúng, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Dartmouth. Arsen có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh thận, ung thư, bệnh tim mạch và phổi.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết nhiễm arsen liều lượng cao trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da, bàng quang và phổi.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), arsen hữu cơ tồn tại trong các loại thực phẩm như gạo, rau quả, các loại hải sản, trong đó có cá biển, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm độ đạm cao.
Theo Cơ quan Y tế Virginia, Mỹ, arsen hữu cơ không tích tụ trong cơ thể người, mà tự đào thải trong một hoặc hai ngày, hầu như không gây độc tới cơ thể. Bởi vậy, nhà chức trách liên bang Mỹ không đặt ra bất cứ giới hạn nào cho hàm lượng arsen hữu cơ trong thực phẩm.

Theo PHƯƠNG HOA/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật