Asanzo họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra, tuyên bố hoạt động trở lại

12:03 - 17/09/2019
Asanzo họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra, tuyên bố hoạt động trở lại

"Asanzo muốn tự công bố các kết quả này để tiếp tục hoạt động sản xuất", ông Phạm Văn Tam phát biểu lý do tổ chức họp báo.

Sáng nay (ngày 17/9), Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra về những cáo buộc liên quan đến xuất xứ sản phẩm, hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Tập đoàn Asanzo) cho biết, trong thời gian qua, công ty đã đón tiếp hơn 100 đoàn thanh, kiểm tra. Doanh nghiệp cũng nhận được các văn bản của cơ quan chức năng.

"Asanzo muốn tự công bố các kết quả này để tiếp tục hoạt động sản xuất", ông Phạm Văn Tam phát biểu lý do tổ chức họp báo.

Asanzo họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra, tuyên bố hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam và luật sư Trần Đức Hoàng tại buổi họp báo sáng 17/9 tại Hà Nội.

Viện dẫn cho quan điểm doanh nghiệp không gian lận xuất xứ sản phẩm, Asanzo đưa ra văn bản ngày 1/8/2019, của Tổng Cục quản lý thị trường gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo.

Theo trích dẫn của doanh nghiệp, trong báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Asanzo cho hay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã thành lập Tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hoá của Asanzo. 

Kết luận của Tổ công tác của VCCI cho rằng, đối với các "sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá "sản xuất tại Việt Nam", hoặc "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hoặc "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật".

Asanzo họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra, tuyên bố hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Văn bản ngày 1/8/2019, của Tổng Cục quản lý thị trường gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo.

Liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu, Asanzo cho hay, Tổng cục Hải quan đã cử Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

"Đến thời điểm này, Cục Kiểm tra sau thông quan là đoàn kiểm tra duy nhất của ngành hải quan có thực hiện việc kiểm tra tại Asanzo. 

Sau khi kiểm tra tài liệu xuất nhập khẩu hàng hoá, đối chiếu hồ sơ chứng từ, tiếp nhận giải trình của doanh nghiệp, ngày 15/8, Cục Kiểm tra sau Thông quan đã có kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo.

Theo bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kết luận rằng: "Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hoá tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu", thông cáo của Asanzo ghi.

Vào ngày 5/9/2019, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Công văn này nêu rõ, "Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15/8/2019 gửi công ty".

Theo Asanzo, kết quả của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm về xuất nhập khẩu.

Asanzo họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra, tuyên bố hoạt động trở lại - Ảnh 4.

Bản kết luận kiểm tra sau thông quan được Asanzo cung cấp.

Liên quan đến việc Asanzo "lừa dối người tiêu dùng" về công nghệ Nhật Bản, về việc sử dụng slogan "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", Asanzo cho biết, doanh nghiệp có xin phép Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.HCM và được đồng ý.

Asanzo cũng cho biết, doanh nghiệp có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con tại HongKong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản).

Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng, "Theo yêu cầu của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp Roxy HongKong, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. 

Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực", ông Trần Đức Hoàng (Luật sư đại diện Asanzo) thông tin.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›