Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

08/09/2017 19:49

“Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu bình đẳng giới. Thông qua Chương trình Aus4Skills, chúng tôi đang hỗ trợ tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo chính trị và trong quá trình ra quyết định ở mọi cấp bậc. Phụ nữ và nam giới sẽ có kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để trở thành lãnh đạo hỗ trợ bình đẳng giới”- Đại sứ Australia tại Viêt Nam – Ngài Craig Chittick cho biết.

 

Ngày 8/9, Australia đã ra mắt hợp phần Thúc đẩy Vai trò Lãnh đạo của Phụ nữ, một hợp phần của Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills) - nằm trong Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam).

Trước đó vào ngày 7/9/2017, Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực đã ký kết Biên bản hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu giới và Lãnh đạo nữ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tiếp theo đó là Lễ ra mắt “Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo”, một khóa ngắn hạn của chương trình Học bổng Chính phủ Australia. Biên bản hợp tác đã đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Aus4Skills và Gelead, đơn vị đào tạo, tư vấn và nghiên cứu trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này nhằm giúp nâng cao kỹ năng nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo của GeLead và lồng ghép nội dung Công bằng giới trong lãnh đạo vào chương trình Cao cấp Lý luận Chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

 

Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ - Ảnh 1

 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Sự hợp tác với Chương trình Aus4Skills nhằm thúc đẩy bình đẳng giới sẽ có tác động rộng lớn và lâu dài bởi vì Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là trung tâm quốc gia đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý trung cấp và cao cấp của hệ thống chính trị Việt Nam”.

Đại sứ Australia tại Viêt Nam – Ngài Craig Chittick cho biết: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu bình đẳng giới. Bình đẳng giới là động lực của tăng trưởng kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam. Thông qua Chương trình Aus4Skills, chúng tôi đang hỗ trợ tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo chính trị và trong quá trình ra quyết định ở mọi cấp bậc. Phụ nữ và nam giới sẽ có kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để trở thành lãnh đạo hỗ trợ bình đẳng giới”.

Khóa ngắn hạn của chương trình Học bổng Chính phủ Australia “Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo” ra mắt ngày hôm nay sẽ do Đại học Flinders tại Australia và GeLead thực hiện. Chương trình kéo dài 10 tháng sẽ cung cấp kinh nghiệm học tập chuyên sâu cho 19 giảng viên và các nhà quản lý tại các trường đại học miền núi phía Bắc và các đối tác liên quan.

 

Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ - Ảnh 2

 

“Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của lãnh đạo trường Đại học Tây Bắc đã ủng hộ tôi tham gia chương trình đặc biệt này. Khi hành trình kết thúc, tôi tin rằng với những kiến thức và kỹ năng mới, tôi có thể chủ động tham gia vào quá trình ra quyết định tại Đại học Tây Bắc”, bà Lò Thị Mai Thu, Phó Trưởng khoa Sinh Hóa, Đại học Tây Bắc chia sẻ.

 

Aus4Skills là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững.  

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm

  UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phát động đợt tuyên truyền về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về bình đẳng giới, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

 • Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành đến nay đã được 10 nhăm (2007). Nhờ làm tốt công tác lồng ghép luật này trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai đã đạt được những kết quả tốt trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 • Cần Thơ: Lao động nữ có xu hướng gia tăng

  Cần Thơ: Lao động nữ có xu hướng gia tăng

  Sau 10 năm triển khai thi hành Luật bình đẳng giới, thành phố Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, lực lượng lao động nữ có xu hướng gia tăng, nhiều chị em đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác: Chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội... Đặc biệt, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Bến Tre: Vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng cải thiện

  Bến Tre: Vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng cải thiện

  Thời gian qua, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Bến Tre luôn được đặc biệt quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực, vai trò và vị thế của người phụ nữ đã được cải thiện đáng kể.