Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp”

(Dân sinh) - Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam với chủ đề “Kỹ năng nghề hướng tới tương lai” diễn ra từ ngày 21-24/10. Chương trình do Đại sứ quán Australia phối hợp với Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội tổ chức tại các trường Cao đẳng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội học tập, giao lưu kỹ năng nghề giữa chuyên gia Australia với chuyên gia, sinh viên, học sinh Việt Nam.
Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” - Ảnh 1.

Chuyên gia nghề Australia trao đổi, hướng dẫn kỹ năng nghề với sinh viên Việt Nam.

Ngày 22/10, tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, đông đảo các chuyên gia Australia và sinh viên, học sinh đã đến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghề sơn ô tô (thực tế ảo), hàn (thực tế ảo), công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa, chăm sóc sắc đẹp, cơ điện tử và điện tử công nghiệp.

Trình diễn nghề Chăm sóc sắc đẹp.

Tuần lễ kỹ năng nghề được đồng tổ chức bởi Chính phủ hai nước Việt Nam và Australia, nhằm mang đến cơ hội để kết nối chính phủ, cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp để quảng bá giáo dục nghề nghiệp, đồng thời, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” - Ảnh 3.

Trình diễn nghề Cơ điện tử.

Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” - Ảnh 4.

Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) Lê Văn Chương, phát biểu tại buổi Trình diễn kỹ năng nghề

Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết: Trong những năm qua, giáo dục nghề nghiệp đã có bước tiến, nhưng vẫn còn những hạn chế. Do đó, phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trường nghề Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với đối tác Australia để tiếp nhận những công nghệ mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, qua đó nâng cao năng suất lao động, tính cạnh tranh của chất lượng nguồn nhân lực.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đối tác Australia đã thực hiện chuyển giao các chương trình đào tạo, phối hợp với Đại sứ quán Australia triển khai Hội đồng kỹ năng ngành. Phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam hiện nay, trong bối cảnh khoa học, kỹ thuật, công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy, trong đó hợp tác, học hỏi kinh nghiệm quốc tế là một giải pháp quan trọng.

Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” - Ảnh 5.

Trình diễn nghề Hàn (thực tế ảo)

Australia - Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm “Giáo dục nghề nghiệp vì doanh nghiệp” - Ảnh 6.

Trình diễn nghề Hàn (thực tế ảo)

Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội là một trong 25 trường tiếp nhận chương trình đào tạo từ phía Australia về nghề thiết kế đồ họa, cơ điện tử, điện tử công nghiệp. Cuối năm nay, lứa sinh viên đầu tiên của chương trình hợp tác này sẽ ra trường và hiện đã được các doanh nghiệp, đối tác vào tuyển dụng.

MẠNH DŨNG