Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

'Vì hiểu lầm', Ba Huân và VinaCapital chính thức 'chia tay'

08/08/2018 14:12

Tối 7/8, VinaCapital đã phát hành thông cáo báo chí về quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân.

Nguyên nhân, theo VinaCapital, là “do một số hiểu lầm”, và hiện hai bên đang tiến hành thảo luận nhằm kết thúc thương vụ này “trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên”.

Mặc dù 2 bên sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết với nhau do ràng buộc của những điều khoản bảo mật, nhưng VinaCapital vẫn mong muốn được làm rõ một số thông tin mà một số cơ quan báo chí đề cập trong vài ngày qua.

Trước hết, "các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. 

Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán. Thêm vào đó, chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E", VinaCapital khẳng định.

'Vì hiểu lầm', Ba Huân và VinaCapital chính thức 'chia tay' - Ảnh 1

Phía VinaCapital cho biết quan điểm là sẽ dừng việc đầu tư vào Ba Huân

Theo VinaCapital, “các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018; các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt”.

Điều này khác với những thông tin từ phía Ba Huân, cho rằng một số nội dung giữa bản tiếng Anh và bản tiếng Việt của thỏa thuận hợp tác “không giống nhau”.

VianCapital được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện.

'Vì hiểu lầm', Ba Huân và VinaCapital chính thức 'chia tay' - Ảnh 2

VỚi động thái rõ ràng từ cả 2 phía, thương vụ có tuổi thọ chưa đầy 6 tháng sẽ chính thức chấm dứt 

Như Dân Sinh đã thông tin, ngày 26/2/2018, một quỹ đầu tư mạo hiểm là VOF do VinaCapital quản lý thông báo đã đầu tư 32,5 triệu USD (khoảng 730 tỉ đồng) để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của Công ty Cổ phần Ba Huân. Thế nhưng, mới đây Ba Huân đã có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị hỗ trợ để sớm chấm dứt hợp tác với VinaCapital vì “sợ bị chiếm đoạt quyền quản lý doanh nghiệp và chiếm đoạt thương hiệu”.

Như vậy, với nội dung thông báo như trên từ phía VinaCapital, “mối duyên” giữa Ba Huân với VinaCapital có thể sẽ được giải quyết dứt điểm trong vài ngày tới.

VH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...