Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực

24/08/2017 16:28

Là một tỉnh có tốc độ tăng trường kinh tế nhanh, tỷ lệ hộ nghèo thuộc diện thấp nhất trong cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc, tạo dựng môi trường lành mạnh, an toàn phù hợp với trẻ em.

 

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có 266.618 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ nay đến năm 2020, tỉnh này đề ra mục tiêu rất cụ thể: 100% các huyện, thành phố xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch bảo vệ trẻ em trên địa bàn. Giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống còn 5% so với tổng số trẻ em và giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bóc lột và sao nhãng so với đầu kỳ. Đảm bảo trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bị bạo lực, bóc lột và sao nhãng được quản lý và có các biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời. Đảm bảo ít nhất 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực - Ảnh 1

         Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em do Sở LĐ-TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.


Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 779/QĐ - UBND về việc ban hành Kế hoạch bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, tỉnh đề ra mục tiêu: Đảm bảo cho trẻ em được bảo vệ, được sống trong môi trường an toàn và thân thiện với trẻ em; chủ động ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em; hỗ trợ phục hồi, hòa nhập và có cơ hội phát triển cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, bị bóc lột, bị sao nhãng.

Cụ thể hóa các chủ trương, đường lối đúng đắn đã được đề ra, tỉnh đã nhanh chóng triển khai các chương trình hành động, các giải pháp và việc làm thiết thực và hiệu quả.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực - Ảnh 2

         Trẻ em được tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng.


Từ nhiều năm nay, tỉnh đã tổ chức, xây dựng và duy trì tốt chương trình: “Xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”. Chương trình này nhằm xây dựng cộng đồng xã, phường, thị trấn mà trong đó mọi trẻ em đều có sự khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống. Các em nhận được sự giáo dục cơ bản có chất lượng, được chăm sóc về sức khỏe, vui chơi giải trí, được phát triển tinh thần, tình cảm, tâm lý, đạo đức. Với người chưa thành niên thì có cơ hội phát triển khả năng cá nhân trong môi trường thuận lợi và an toàn. Hiện nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đều đảm bảo thống nhất thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng việc ban hành các văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban của địa phương triển khai chi tiết. Kết quả, toàn tỉnh có 82/82 xã được công nhận phù hợp với trẻ em (đạt 100%) được Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố ban hành Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn “Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực - Ảnh 3

         Tặng xe đạp cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.


Một chương trình khác cũng rất có ý nghĩa và đã được tỉnh triển khai thực hiện khá thành công, đó là xây dựng ngôi nhà an toàn với trẻ em. “Ngôi nhà an toàn cho trẻ em” có thể hiểu là một cách tổ chức các vật dụng trong gia đình bảo đảm sự an toàn cho trẻ, như: giếng nước có nắp đậy chắc chắn; gian bếp có cửa an toàn đề phòng trẻ bị bỏng; phích nước nóng, ổ điện, tủ thuốc, hóa chất, dao nhọn, các vật dễ cháy nổ đặt cách xa trẻ; cầu thang, ban công có tay vịn, rào chắn an toàn; không để trẻ chơi các vật dễ nuốt, đề phòng hóc nghẹn đường thở; sàn gác trong nhà phải chắc chắn; xe máy, xe đạp để gọn gàng và an toàn...

Mục tiêu của mô hình “Ngôi nhà an toàn cho trẻ em” là nhằm giảm thiểu các nguy cơ tai nạn thương tích trong và xung quanh nhà của trẻ, đồng thời cảnh báo cha mẹ và người chăm sóc trẻ về các nguy cơ tai nạn thương tích trong nhà.

Bằng các biện pháp tuyên truyền vận động, cho đến nay đã có hàng trăm ngàn ngôi nhà an toàn cho trẻ em dưới 6 tuổi được công nhận ở các xã, phường trong tỉnh.

Cùng với đó, tại các Nhà văn hóa thanh thiếu nhi từ tỉnh đến các huyện hàng năm đều triển khai nhiều hoạt động cho thanh thiếu nhi như mô hình hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sinh tồn và phòng tránh tai nạn thương tích. Tổ chức sinh hoạt tại các “Trại hè xanh”, “Học kỳ quân đội”, “Học làm người có ích”, “Trải nghiệm là nông dân, công nhân”... Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn cho trẻ em và nhiều hoạt động vui chơi giải trí phù hợp như biểu diễn văn nghệ, vẽ tranh, kể chuyện, đi tham quan du lịch về nguồn...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực - Ảnh 4

Trẻ em vui chơi trong dịp nghỉ hè.


Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thường xuyên tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng các trường, cơ sở tư thục có giữ trẻ - có phép và không phép, trên địa bàn dân cư, khu công nghiệp… Phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn kiên quyết không cấp phép và đóng cửa những cơ sở giữ trẻ không đủ điều kiện. Xây dựng mới các trường, cơ sở giữ trẻ giúp cho người dân tại địa phương có nơi gửi trẻ đủ điều kiện, có cấp phép để các em được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục an toàn, chu đáo nhất.

Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai, trẻ em chính là tương lai của đất nước. Với suy nghĩ đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ. Hiện nay, ở địa phương bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã đi vào nhận thức, trở thành việc làm thường xuyên không chỉ của đội ngũ cán bộ, của những người hoạt động trong lĩnh vực này mà ở trong từng cộng đồng dân cư, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội.

Kết quả, đại đa số trẻ em trong tỉnh đã được học tập, vui chơi, phát triển trong môi trường lành mạnh để mai sau trở thành những công dân có ích cho xã hội. Toàn tỉnh có hơn 80% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm sóc, gần 30.000 trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật và trẻ em bị bỏ rơi được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định… Trẻ em đang được lắng nghe, đang được bảo vệ, chăm sóc và đang được tôn trọng quyền của mình.

TIẾN SƠN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • UNICEF trao thiết bị dạy và học nhạc cho trẻ em khuyết tật tại Đà Nẵng

  UNICEF trao thiết bị dạy và học nhạc cho trẻ em khuyết tật tại Đà Nẵng

  Ngày 22/8, đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và UNICEF Việt Nam đến thăm và trao tặng thiết bị dạy và học nhạc dành cho trẻ em khuyết tật ở Đà Nẵng.

 • Bạc Liêu: Gỡ khó để trẻ em được chăm sóc tốt hơn

  Bạc Liêu: Gỡ khó để trẻ em được chăm sóc tốt hơn

  Hiện tỉnh Bạc Liêu vẫn còn gần 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang rất cần sự chung tay chăm lo của cả cộng đồng. Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em còn gặp không ít khó khăn cần có giải pháp tháo gỡ.

 • Chung tay giúp đỡ bệnh nhi ung thư khó khăn

  Chung tay giúp đỡ bệnh nhi ung thư khó khăn

  Với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhi mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế, có thêm niềm vui để vượt qua bệnh tật, Chương trình Mùa hè tuổi thơ đã được tổ chức và diễn ra trong 2 ngày 19 - 20/8.

 • Trẻ vị thành niên tự ngược đãi bản thân

  Trẻ vị thành niên tự ngược đãi bản thân

  Tự ngược đãi bản thân là làm đau về cả thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ những ức chế, buồn chán, lo âu của bản thân. Bệnh nhân không muốn tự sát mà chỉ muốn tự làm đau hoặc gây sự chú ý bằng những vết rạch nông, mảnh, gây chảy máu hoặc nhịn ăn, nhổ tóc, tát vào mặt mình...