Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu

19/03/2017 21:01

Từ 2011 tới nay, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác giảm nghèo cho đối tượng là cựu chiến binh (CCB) ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR –VT) đã thực sự đem lại hiệu quả tích cực, có ý nghĩa quan trọng trên nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần giảm nhanh hộ nghèo theo hướng bền vững.

Những chính sách đúng đắn phù hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt xã hội của BR - VT. Đó là hạn chế được tốc độ tăng khoảng cách chênh lệch về thu nhập, mức sống, chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị, làm giảm sự phân hóa giàu nghèo, bảo đảm việc phát triển kinh tế gắn liền với công bằng xã hội.

Có được những kết quả ấy là nhờ sự năng động của Đảng bộ BR -VT đã khai thác, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chính sách giảm nghèo bằng rất nhiều hình thức thiết thực cho từng đối tượng cụ thể.

Trong đó việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng cho người nghèo là đối tượng CCB bằng nguồn vốn tín dụng giảm nghèo, vốn tín dụng hỗ trợ chương trình dự án nhỏ, giải quyết việc làm, thực hiện chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, dạy nghề, đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội.

Đặc biệt thực hiện các chương trình lồng ghép để giảm nghèo với phong trào  “cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế gia đình giảm nghèo, làm giàu chính đáng”…Từ những chương trình và việc làm thiết thực đó đời sống của các hộ cưu chiến binh đã được cải thiện đáng kể.

Khảo sát câu lạc bộ CCB giúp nhau làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho thấy mô hình giúp nhau về cây, con giống là rất thiết thực. Từ một cặp dê, hay cặp heo sinh sản cùng sự tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi, đã giúp cho các hộ CCB nghèo sau một thời gian ngắn chăn nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo.Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu - Ảnh 1

Với mô hình trồng điều kết hợp trồng tiêu nhiều CCB huyện Châu Đức (BR - VT) không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Nhờ đó, cho tới nay Huyện Hội CCB các hội viên cơ bản đều đã thoát nghèo bền vững, riêng Huyện Hội CCB Châu Đức có tới trên 60 % hộ CCB đạt mức sống khá.

Thông qua phong trào CCB giup nhau làm kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm giương sáng điển hình như CCB Trần Lộc, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ mô hình trồng điều kết hợp trồng tiêu, lợi nhuận cao.

Hộ CCB Hoàng Xuân Vinh xã Bầu Chinh, huyện Châu Đức với mô hình nuôi heo nái sinh sản chù yếu cung cấp con giống cho các hộ CCB nghèo (lấy tiền sau), đã không chỉ làm giàu cho gia đình mình, mà còn giúp cho nhiều hộ CCB trong vùng thoát nghèo.

Hiện nay, Hội danh nhân CCB tỉnh có gần 70 doanh nghiệp thành viên, chủ yếu hoạt động thành đạt trên các lĩnh vực: Chăn nuôi, trồng trọt, thương mai và dịch vụ.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh cho biết trong giai đoạn 2016 – 2020, Hội tiếp tục khảo sát nắm chắc tình hình đời sống của từng hội viên, để từ đó lên kế hoạch mở các lớp tập huấn về kiến thức khuyến nông - khuyến ngư, hỗ trợ vốn, cây, con giống tạo điều kiện cho CCB vươn lên xóa nghèo và làm giàu.

LƯƠNG ĐỊNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Nhờ thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nên trung bình mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo của Đồng Tháp giảm 2,41%. Giai đoạn 2017-2020, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra mục tiêu hạn chế tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội.

 • Tín dụng chính sách của Chính phủ đã đến với từng thôn, bản

  Tín dụng chính sách của Chính phủ đã đến với từng thôn, bản

  Qua 14 năm phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp 30 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận được vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm…

 • Sóc Trăng: Nhiều dự án, mô hình thiết thực giúp dân xóa nghèo

  Sóc Trăng: Nhiều dự án, mô hình thiết thực giúp dân xóa nghèo

  Những năm qua, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo (CTMTQG) có hiệu quả, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện CTMTQG giảm nghèo các cấp trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực triển khai, thực hiện lồng ghép đồng bộ nhiều dự án, mô hình giảm nghèo thiết thực, đem lại nhiều kết quả khả quan.

 • Giảm nghèo bền vững ở huyện nghèo

  Giảm nghèo bền vững ở huyện nghèo

  Huyện nghèo Mường Khương (Lào Cai) đã phát huy lợi thế đất đai, khí hậu và sự cần cù của đồng bào; tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, để từng bước vươn lên.