Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định nâng cao đời sống người khuyết tật

16/12/2017 15:38

Người khuyết tật thường gặp khó khăn trong cuộc sống, vì vậy họ rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần để vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có khoảng 12.000 người khuyết tật, trong đó có gần 10.000 người được cấp thẻ BHYT, 791 người có việc làm ổn định và hơn 9.200 được hưởng trợ cấp.

          Thời gian qua, do làm tốt công tác tuyên truyền nên tại tỉnh đã có sự thay đổi trong nhận thức của các cơ quan, đơn vị, nhất là người dân đối với người khuyết tật. Tại địa phương, không những không còn sự phân biệt mà cả cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp đã chung tay, góp sức, triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ người khuyết tật.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định nâng cao đời sống người khuyết tật - Ảnh 1

         Hội nghị nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Đa số người khuyết tật trong tỉnh, qua các chương trình đã được tặng tặng xe lăn, xe lắc, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, xây dựng nhà, chăm sóc sức khỏe, nhờ vậy đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

          Trong năm 2017, Sở Lao động – TB&XH tỉnh đã tổ chức thăm, tặng 260 suất quà cho người khuyết tật; phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc màu da cam và Bảo trợ xã hội tỉnh hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh cho 25 người có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thành phố. Cùng với đó Sở còn hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho 54 người khuyết tật tại cộng đồng...

          Đặc biệt, năm 2017, Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, Hội bảo trợ xã hội Bà Rịa – Vũng Tàu đã vận động xây dựng quỹ vì người khuyết tật, qua đó đã hỗ trợ xây mới 12 căn nhà, tặng gần 23.000 suất quà, hơn 100 xe lăn, xe lắc, 40 xe đạp, 535 suất học bổng, phát hơn 12.000 suất cơm miễn phí, khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.600 người khuyết tật...  Với tổng kinh phí là gần 9 tỷ đồng. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ổn định nâng cao đời sống người khuyết tật - Ảnh 2

         Sở Lao động TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu tặng quà người khuyết tật

Thời gian gần đây, cùng với cả nước, nền kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu có bước phát triển khá ấn tượng, nhờ đó chất lượng cuộc sống người dân trong tỉnh nói chung, người khuyết tật nói riêng đã từng bước được nâng lên. Tuy vậy, để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, bên cạnh các chính sách phù hợp rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan ban, ngành, doanh nghiệp và người dân. Chung tay, góp sức vì người khuyết tật phải trở thành phong trào thường xuyên được cộng đồng xã hội hưởng ứng, ủng hộ.

          Thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp người khuyết tật. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực chính như hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, xây mới nhà ở, vốn sản xuất, kinh doanh, tạo các điều kiện và cơ hội để người khuyết tật có cuộc sống ổn định./.

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Tăng cường công tác xã hội đối với người nghèo, nhóm đối tượng yếu thế

  Tăng cường công tác xã hội đối với người nghèo, nhóm đối tượng yếu thế

  Người nghèo, người yếu thế là các nhóm đối tượng rất cần sự quan tâm chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác này không chỉ đảm bảo được các chính sách an sinh xã hội mà góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao mức sống người dân.

 • Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình

  Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình

  Nhờ có sự chia sẻ, tư vấn và gợi ý các giải pháp tình thế của tổng đài tư vấn của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ mà thời gian qua nhiều gia đình đã giữ được hạnh phúc bên chặt, giải quyết được những vấn đề liên quan các mối quan hệ gia đình, xã hội…

 • Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  “Giáo dục trẻ khuyết tật (TKT) có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. TKT cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hoà nhập cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT.

 • Nỗi đau của gia đình có 3 người con tâm thần

  Nỗi đau của gia đình có 3 người con tâm thần

  Nhiều năm qua, nhiều người dân ở khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, Cần Thơ đã quen với hình ảnh một ông già 70 tuổi, chăm lo từng miếng ăn, tắm rửa cho 3 người con tâm thần…