Bắc Kạn họp báo vụ 13 mộ thanh niên xung phong không có hài cốt

11:35 - 29/05/2020

UBND tỉnh Bắc Kạn ngày 28/5 tổ chức họp báo thông tin về việc tìm kiếm hài cốt bị thất lạc của 13 liệt sỹ thanh niên xung phong C933 Bắc Thái, hy sinh năm 1968 khi xây dựng hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Sáng cùng ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn, Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn, Hội Cựu Chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong Bắc Kạn phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành khai quật khu đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Bắc Kạn họp báo vụ 13 mộ thanh niên xung phong không có hài cốt - Ảnh 1.

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi họp báo.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Đại tá Lã Văn Hào, phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo sơ đồ được các nhân chứng cung cấp, tại đồi Nà Cóc có 13 ngôi mộ, tuy nhiên qua xác minh chỉ có 12 ngôi mộ vì một liệt sĩ đã được thân nhân đưa đi an táng ngay sau khi tìm thấy thi thể do lũ cuốn.

Ngoài ra, còn có ba ngôi mộ đã được thân nhân tự cất bốc, đều được các gia đình khẳng định có hài cốt và đã đưa đi. Do đó, tại đồi Nà Cóc chỉ còn 9 ngôi mộ, tuy nhiên quá trình khai quật, cả 9 ngôi mộ này đều không có hài cốt, chỉ tìm thấy một số hiện vật như: lược chải tóc, bút, tiền xu, dây chuyền, bát sắt, cúc áo... Đơn vị tìm kiếm đã bàn giao một số di vật cho các gia đình theo nguyện vọng và tiến hành san lấp hoàn trả mặt bằng.

Theo đại tá Hào, qua so sánh nhiều nguồn tài liệu, nhân chứng và hiện trường khai quật thực tế cho thấy sơ đồ mộ chí là trùng khớp nhưng có thể các ngôi mộ đã được cất bốc di dời. Tuy nhiên, hiện chưa đủ tư liệu, nhân chứng để biết được ai hoặc đơn vị nào đã cất bốc những ngôi mộ này.

Báo điện tử VOV cho hay, thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết, các cấp ngành và cơ quan chuyên môn đã tích cực phối hợp với các địa phương tìm kiếm hồ sơ lưu trữ, tư liệu cũng như nhân chứng nhưng hiện chưa có thông tin chính xác. "Bước tiếp theo, giao Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Lao động Thương binh - Xã hội nghiên cứu các văn bản về cất bốc liệt sỹ thanh niên xung phong từ 1969 trở lại đây để tìm hiểu đơn vị nào tiến hành cất bốc" - ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo.

K.VÂN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›